Bắt tạm giam cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Ông Nguyễn Duy Linh, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo vừa bị bắt tạm giam để điều tra về dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Tối 16/6, theo nguồn tin của phóng viên, cơ quan tố tụng của Bộ Công an đã thi hành lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo để điều tra về tội ''nhận hối lộ''.

Trước đó, ngày 15/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh.

Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.

Được biết, sai phạm của ông Linh diễn ra vào giai đoạn 2017 - 2018 và có liên quan đến vụ án ''đưa hối lộ'' của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79. Thời điểm này ông Linh giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, sau đó giữ chức Cục trưởng thuộc Bộ Công an.

Ngày 11/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về tội "Đưa hối lộ" và bị can Hồ Hữu Hòa (SN 1984, ở Nghệ An) về tội "Môi giới hối lộ".

Theo tài liệu điều tra, khi đang bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương liên quan, do lo sợ bị pháp luật xử lý nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Vũ đã nhờ người khác chuyển quà, tiền thông qua Hòa để đưa cho ông Linh.

Kết luận điều tra cho biết, mặc dù Vũ phủ nhận đưa tiền cho ông Linh, chỉ nhận đưa quà là thuốc lá xì gà, nấm linh chi, nhưng hành vi của Vũ đủ yếu tố cấu thành tội "Đưa hối lộ".

Tương tự, ông Linh khai cũng chỉ nhận quà của Vũ là rượu, hộp xì gà.

Đến ngày 26/4/2021, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 5) đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án trên.