Thứ bảy, 09/01/2021 - 07:13

Quảng Nam:

Bắt tạm giam 3 bác sĩ, điều dưỡng viên gian lận bảo hiểm y tế

Dân trí

Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng về hành vi "gian lận bảo hiểm y tế".

Các đối tượng gồm Nguyễn Tấn Bá (SN 1972, trú phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ), Lương Thanh Trung (SN 1986, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1991, trú thị trấn Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Bắt tạm giam 3 bác sĩ, điều dưỡng viên gian lận bảo hiểm y tế - 1

Cơ quan Công an tống đạt các quyết định khởi tố bị can và bắt tam giam 3 đối tượng Nguyễn Tấn Bá, Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến năm 2019, các bệnh nhân bị bệnh tim mạch đến Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để chụp động mạch vành.

Kết quả chụp xác định, bệnh nhân không bị hẹp động mạch vành hoặc bị hẹp nhẹ chưa đến mức phải can thiệp động mạch vành, nong và đặt giá đỡ (hay gọi là stent).

Bắt tạm giam 3 bác sĩ, điều dưỡng viên gian lận bảo hiểm y tế - 2

Cơ quan Công an khám xét tại nơi làm việc của Nguyễn Tấn Bá. (Ảnh: Công an Quảng Nam).

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Tấn Bá là Trưởng khoa Nội tim mạch chỉ đạo 2 nhân viên điều dưỡng của khoa là Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn sử dụng thông tin cá nhân, mã thẻ BHYT của các bệnh nhân để lập khống các phiếu phẫu thuật, thủ thuật, kết quả can thiệp động mạch vành đồng thời cắt dán, chỉnh sửa hình ảnh minh họa có can thiệp động mạch vành.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh của bệnh nhân khác (thực tế có can thiệp nong và đặt stent động mạch vành) để in vào đĩa DVD lưu vào hồ sơ bệnh án được lập khống, lập bản kê khống nhằm chiếm đoạt stent, vật tư y tế khác có liên quan.

Theo đó, các đối tượng đã lập khống 21 hồ sơ bệnh án gây thiệt hại cho BHYT với số tiền gần 798 triệu đồng. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Công Bính

Bắt tạm giam 3 bác sĩ, điều dưỡng viên gian lận bảo hiểm y tế - 3
Đáng quan tâm