Thứ bảy, 27/04/2019 - 14:23

Bắt nhóm thanh niên chuyên “hack” facebook chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Dân trí

13 thanh niên được xác định là chuyên “hack” mật khẩu, chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng xác định, với thủ đoạn này, nhóm đối tượng trên đã chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của khoảng 500 nạn nhân.

Ngày 27/4, Trung tá Nguyễn Hữu Cường – Phó Trưởng Công an TP.Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tiến (SN 1995) và 12 nghi can khác cùng trú ở tỉnh Quảng Trị để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nhóm thanh niên chuyên “hack” facebook chiếm đoạt hàng tỉ đồng - 1

13 đối tượng chuyên "hack" facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang bị Công an TP.Vinh tạm giữ hình sự.

Trước đó, Công an thành phố nhận được 50 tin báo của các nạn nhân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các nạn nhân này đều bị chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn được một tài khoản facebook là người thân hỏi mượn tiền. Chỉ khi chuyển một số tiền lớn cho người vay họ mới biết chủ nhân thực sự của tài khoản facebook đã bị mất quyền sử dụng.

Qua quá trình xác minh, cơ quan điều tra Công an TP.Vinh đã lần ra dấu vết của ổ nhóm chuyên “hack” facebook, chiếm quyền điều khiển để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đường dây này do Nguyễn Hữu Tiến cầm đầu, quy tụ 12 thanh niên cùng quê không có công việc và thu nhập ổn định. 13 nghi can bị Công an TP.Vinh bắt giữ khi đang thuê trọ tại Đà Nẵng để thực hiện hành vi của mình.

Bắt nhóm thanh niên chuyên “hack” facebook chiếm đoạt hàng tỉ đồng - 2
Hơn 750 triệu đồng và nhiều tang vật được phát hiện, thu giữ tại nơi ở của các đối tượng tuy nhiên cơ quan công an nhận định, trong thời gian dài hoạt động, ổ nhóm này đã chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ nhiều máy tính, điện thoại, tài liệu có liên quan và hơn 750 triệu đồng tiền mặt.

“Qua điều tra ban đầu, chúng tôi xác định có khoảng 500 tài khoản facebook là nạn nhân. Mỗi vụ lừa đảo chúng chiếm đoạt với số tiền trung bình từ 50 – 100 triệu đồng, có những nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng”, Trung tá Nguyễn Hữu Cường thông tin.

Với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, bước đầu Công an TP.Vinh nhận định ổ nhóm này đã hoạt động từ nhiều năm nay và chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của các nạn nhân.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất