1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

TPHCM:

Bộ Công an vây bắt nhóm lừa đảo qua mạng cực lớn

(Dân trí) - 6 mũi công tác của Bộ Công an đã đồng loạt ập vào các địa điểm, thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp nhiều đối tượng trong đường dây lừa đảo công nghệ cao.

Sáng 16/6, hàng chục trinh sát của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 – Bộ Công an) chia làm 6 mũi công tác đồng loạt ập vào các địa điểm ở TPHCM, khám xét và bắt khẩn cấp nhiều đối tượng trong đường dây lừa đảo công nghệ cao.

Đối tượng Nguyễn Văn Đô
Đối tượng Nguyễn Văn Đô
Khi ập vào căn nhà cho thuê nằm trên đường Phan Văn Sửu (phường 14, quận Tân Bình, TPHCM), công an đã bắt quả tang Nguyễn Văn Đô (21 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi) đang cùng một cô gái giao dịch với khách hàng trên mạng.

Qua khám xét, công an thu giữ gần 10 ĐTDĐ, nhiều laptop, một số CMND và nhiều thẻ ATM của các ngân hàng.

Cũng vào thời điểm này, năm tổ trinh sát khác đồng loạt ập vào 5 điểm còn lại bắt giữ thêm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Tây (21 tuổi) , Nguyễn Thành Nhơn (26 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi), Đinh Phong Phú (37 tuổi, quê tỉnh Nghệ An, đối tượng bị công an quận Tân Bình truy nã về hành vi “cướp giật tài sản”) và Trương Ngọc Duẫn (23 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa).

Tại cơ quan công an, tất cả các đối tượng khai nhận đều hoạt động chung một đường dây sử dụng công nghệ cao để lừa đảo qua mạng.

Thủ đoạn của bọn chúng là đánh vào tâm lý hám lợi, thích đồ điện tử giá rẻ của nạn nhân cũng như nhận làm một số giấy tờ như giấy tờ nhà đất, bằng cấp với giá cực rẻ. Để phục vụ cho việc lừa đảo, các đối tượng thiết lập các trang web, sau đó đưa thông tin lên mạng.

Khi nạn nhân chọn mặt hàng, các đối tượng yêu cầu trả trước 50% số tiền hàng qua thẻ ATM. Sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ rút ra và “biến mất”.

Đáng nói là để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường mua CMND trôi nổi ngoài thị thường sau đó đem đến ngân hàng để mở tài khoản, sử dụng để chuyển tiền.

Tang vật mà công an thu giữ
Tang vật mà công an thu giữ
Đa phần các đối tượng tham gia trong đường dây này có trình độ tin học cao.

Tiến hành kiểm tra tài khoản của số đối tượng này, công an phát hiện trong tài khoản của nhóm này có số tiền lên đến vài tỉ đồng, hiện công an đã phong tỏa tài khoản để phục vụ công tác điều tra.

Đình Thảo