Bất ngờ với lý do hoãn xét xử đại án Ngân hàng Đông Á

Xuân Duy

(Dân trí) - Bị cáo Phùng Ngọc Khánh "bận" làm bị cáo trong một vụ án khác đang được TAND cấp cao tại Hà Nội thụ lý nên không thể trích xuất bị cáo vào TPHCM để tham gia phiên tòa.

Ngày 10/5, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm vụ ông Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (đại án DongABank giai đoạn 2).

Theo đó, bị cáo Trần Phương Bình (sinh năm 1959, cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) bị xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng và tội về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo còn lại bị xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Cuối tháng 11/2020, TAND TPHCM xử sơ thẩm và nhận định hành vi của bị cáo Bình và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại số tiền lớn cho DongABank.

Bất ngờ với lý do hoãn xét xử đại án Ngân hàng Đông Á - 1
Các bị cáo tại tòa hôm nay.

Trong đó, ông Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. Cụ thể, việc vi phạm cho vay không đúng quy định đối với bốn nhóm khách hàng lớn gây thiệt hại số tiền 8.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongABank 75,6 tỷ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay trước đó.

Bên cạnh đó, HĐXX xác định hành vi của bị cáo Bình và đồng phạm có dấu hiệu của tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế, tuy nhiên áp dụng theo luật mới nên không truy cứu.

Hành vi của bị cáo Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Bình chỉ đạo toàn bộ hoạt động vay với nhiều sai phạm, có bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh...

Bị cáo Bình là người giữ vị trí cao nhất trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn các bị cáo khác. Mặt khác, trong giai đoạn 1 của vụ án bị cáo đã từng bị tuyên phạt mức án tù chung thân. 

Tuy nhiên cũng ghi nhận những đóng góp của bị cáo Bình đối với sự phát triển của DongABank và xã hội...

Từ đó, tòa xử phạt bị cáo Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tù chung thân.

Bị cáo Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho DongABank, cấm đảm nhiệm chức vụ trong lĩnh vực ngân hàng năm năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty M&C) là đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. Vai trò của bị cáo Khánh chỉ sau bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Khánh 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình, HĐXX tuyên phạt mức án từ hai năm án treo đến bảy năm tù giam. 

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo, người liên quan và nguyên đơn dân sự đồng loạt có đơn kháng cáo.

Bất ngờ với lý do hoãn xét xử đại án Ngân hàng Đông Á - 2
Ông Phùng Ngọc Khánh đang "bận" làm bị cáo trong vụ án khác.

Trong phiên xử này, HĐXX triệu tập UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ba Son, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Phùng Ngọc Khánh có đơn kháng cáo nhưng "bận" làm bị cáo trong một vụ án khác đang được TAND cấp cao tại Hà Nội thụ lý nên không thể trích xuất vào TPHCM để tham dự phiên tòa. Đồng thời, một số người liên quan có đơn kháng cáo nhưng có đơn xin hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ phụ thuộc vào thời gian xét xử của TAND cấp cao tại Hà Nội. Bên cạnh đó, HĐXX xác định vụ án này sẽ được xét xử trong nhiều ngày nhằm làm sáng tỏ tất cả các tranh chấp dân sự trong vụ án hình sự. Từ đó, tòa đề nghị luật sư bảo vệ cho người liên quan và nguyên đơn dân sự chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chi tiết để bảo vệ quyền lợi cho mình.