Đắk Nông:

Bất ngờ hoãn xử đại gia Trịnh Sướng vì một số bị cáo vắng mặt

Dương Phong

(Dân trí) - Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Sướng cùng 38 bị cáo khai mạc sáng 12/1 đã sớm phải hoãn lại vì vắng mặt một số bị cáo.

Theo đó, vụ án có tất cả 39 bị cáo bị truy tố, đưa ra xét xử, trong đó có 3 bị cáo bị tạm giam, 36 bị cáo còn lại được cho tại ngoại. Tất cả đều bị truy tố về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Tại phiên tòa sáng nay, do hội trường xét xử hạn chế nên chỉ có các bị cáo và những tổ chức, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan mới được vào nên trong theo dõi diễn biến phiên tòa.

Phía bên ngoài sân tòa án, TAND tỉnh cũng đã dựng rạp để người nhà các bị cáo tiện theo dõi phiên tòa.

Bất ngờ hoãn xử đại gia Trịnh Sướng vì một số bị cáo vắng mặt - 1
Các luật sư bào chữa cho bị cáo có mặt tại tòa

Trong tổng số 39 bị cáo thì có 3 bị cáo vắng mặt gồm: Bị cáo Lê Châu Phước Hưng, Lê Thị Lý và Nguyễn Lê Minh Hưng. Trong đó, bị cáo Lê Thị Lý có đơn xin xét xử vắng mặt vì sinh con nhỏ, bị cáo Nguyễn Lê Minh Hưng vắng mặt không có lý do.

Riêng bị cáo Lê Châu Phước Hưng gia đình có đơn xin hoãn phiên tòa vì đang điều trị bệnh tâm thần.

Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết cũng như tham khảo ý kiến của đại diện Viện KSND, các luật sư bào chữa cho các bị cáo, HĐXX cho rằng, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo liên quan đến nhau nên việc vắng mặt một số bị cáo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến các bị cáo khác nên đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bất ngờ hoãn xử đại gia Trịnh Sướng vì một số bị cáo vắng mặt - 2
Bị cáo Trịnh Sướng (áo khoác trắng) tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 22/1/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp để các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng rồi bán ra thị trường.

Vụ việc do Hồ Thị Nhân và Nguyễn Văn Hướng điều hành. Kết quả điều tra xác định, nguồn dung môi Nhân mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt, trú tại tỉnh Đồng Nai. Hướng, Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn tại thành phố Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa điều hành.

Điều tra mở rộng vụ án, công an xác định, Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan, trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, bị cáo Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng, trú tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang.

Cũng theo cáo trạng, Trịnh Sướng cùng đồng bọn đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 133 triệu lít xăng giả, gần 1,6 triệu lít dầu DO giả. Tổng số lượng hàng giả tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.500 tỷ đồng.

Trong đó, Trịnh Sướng là bị cáo thu lợi nhiều nhất với 102 tỷ đồng; Lê Văn Hùng là bị cáo thu lợi ít nhất với số tiền hơn 27 triệu đồng.