Bắt hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Dân trí Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.
>>Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son
>>Xoá tư cách nguyên Bộ trưởng của ông Nguyễn Bắc Son
>>Quốc hội xem xét miễn nhiệm chức Bộ trưởng với ông Trương Minh Tuấn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 26/C46-P13 ngày 10/7/2018.

son tuan.jpg

Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đã bị khởi tố, bắt giam

Căn cứ kết quả điều tra mở rộng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam,  lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị điều tra về những sai phạm trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Cùng ngày, Viện KSND tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên.

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên đối với hai bị can đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật.

bat 3.jpg
bat 1.jpg

Cơ quan điều tra khám xét  nhà ông Nguyễn Bắc Son

Trước đó, ngày 10/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015, xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone - Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan.

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an ra Quyết định Khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone; ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015.

Sai phạm của hai cựu Bộ trưởng

Liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Bắc Son, ngày 2/6/2018, Ủy ban Kiểm tra trung ương phát đi thông báo kết luận những sai phạm quanh thương vụ MobiFone mua AVG. Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng (BCSĐ), nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Nguyễn Bắc Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.

tuan 1.jpg

Cơ quan điều tra khám xét nhà ông Trương Minh Tuấn

Ngày 12/7/2018, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 họp xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son. Bộ Chính trị đánh giá ông Nguyễn Bắc Son là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án mua cổ phần AVG không đúng quy định. Còn ông Trương Minh Tuấn, lúc đó là Thứ trưởng, là cấp dưới, được ông Son giao cho ký một số văn bản có nội dung trái quy định.

Ngày 4/10/2018, tại Hội nghị Trung ương 8 Khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Trong phiên họp thứ 28 từ ngày 15 đến ngày 17/10/2018, Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa 14 đã quyết định xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kì 2011-2016 của ông Nguyễn Bắc Son vì ông này có sai phạm liên quan dự án MobiFone mua AVG.

Ngày 26/10/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định số 1433/QĐ-TTg thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son bằng hình thức xóa tư cách nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, từ ngày 28 đến 30/5/2018, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận: ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng (BCSĐ), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng, ông cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện Dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng từ tháng 4/2016 đến tháng 5/2018, ông chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016-2021.

Những vi phạm của BCSĐ Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm của ông Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ngày 12/7/2018, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 họp xem xét, thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn. Bộ Chính trị đã quyết định kỷ luật ông Tuấn với hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016 - 2021. Bộ Chính trị đã ra Quyết định số 806-QĐNS/TW ngày 16/7/2018 kỉ luật ông Tuấn.

Tiếp đó, ngày 23/7/2018, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã kí Quyết định số 1261/QĐ-CTN tạm đình chỉ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Nhậu với bạn trai, vợ bị chồng đâm tử vong
Nhậu với bạn trai, vợ bị chồng đâm tử vong

(Dân trí) - Trong lúc 2 bên cự cãi, bất ngờ nam thanh niên dùng dao đâm vào bụng vợ khiến nạn nhân tử vong.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 04:52

“Nữ quái” chuyên bắt chuyện khách chờ xe, đánh thuốc mê rồi trộm tài sản
“Nữ quái” chuyên bắt chuyện khách chờ xe, đánh thuốc mê rồi trộm tài sản

(Dân trí) - Thấy bà M. đang ngồi đợi xe, “nữ quái” lại gần hỏi thăm và sau đó mời cơm. Khi ăn xong, bà M. bị mê man, nhưng “nữ quái” chưa kịp trộm cắp thì bị bảo vệ tại bến xe phát hiện và khống chế.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 02:50

Giải cứu cô gái trẻ bị khống chế, ép làm nhân viên quán karaoke
Giải cứu cô gái trẻ bị khống chế, ép làm nhân viên quán karaoke

Nhóm 3 đối tượng côn đồ đã khống chế, đánh đập, cắt tóc nhằm ép 1 cô gái trẻ phải làm nhân viên quán karaoke.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:59

Nữ tài xế bị đâm chết trong ô tô, nghi phạm uống thuốc sâu tự tử
Nữ tài xế bị đâm chết trong ô tô, nghi phạm uống thuốc sâu tự tử

Đang điều khiển ô tô lưu thông trên đường, chị Nguyễn Thị T. bị một người đàn ông chặn lại, đập vỡ kính ô tô và dùng dao đâm.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:47

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:03

Vụ nữ sinh giao gà bị giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại: Cứ hỏi cung, kẻ chủ mưu lại giả câm điếc
Vụ nữ sinh giao gà bị giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại: Cứ hỏi cung, kẻ chủ mưu lại giả câm điếc

Cán bộ quản giáo cho biết, Bùi Văn Công (chủ mưu của vụ án) vào trại giam ăn rất khỏe, tối ngáy o o nhưng khi gặp Điều tra viên, Kiểm sát viên lại luôn kêu không ăn uống được và mất ngủ. Thậm chí, đối tượng còn giả vờ câm điếc, ốm đau để tránh lấy cung.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 09:08

Hai thanh niên thực hiện 7 vụ trộm trong 6 ngày Tết
Hai thanh niên thực hiện 7 vụ trộm trong 6 ngày Tết

(Dân trí) - Chỉ trong 6 ngày Tết, cặp đôi sở hữu nhiều tiền án đã gây ra một loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) với giá trị tài sản hơn 200 triệu đồng.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:06

Bắt thêm nghi can tham gia vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái
Bắt thêm nghi can tham gia vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái

(Dân trí) - Ngày 23/2, Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an cho biết cơ quan này vừa bắt giữ nghi can Danh Tiến (27 tuổi, quê Sóc Trăng) để điều tra vì liên quan đến vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM) cách đây gần 1 năm.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:00

Hà Nội: Phá cửa, khống chế đối tượng "ngáo đá" cố thủ trong ngôi biệt thự
Hà Nội: Phá cửa, khống chế đối tượng "ngáo đá" cố thủ trong ngôi biệt thự

(Dân trí) - Rất đông công an đã được huy động đến hiện trường và sau nhiều giờ đã khống chế được một người đàn ông nghi ngáo đá cố thủ trong ngôi biệt thự liền kề ở Khu đô thị Văn Khê (Hà Đông - Hà Nội).

Thứ bảy, 23/02/2019 - 05:54

Bắt quả tang 3 học sinh ném đá vào xe ô tô lưu thông trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng
Bắt quả tang 3 học sinh ném đá vào xe ô tô lưu thông trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

(Dân trí) - Thông tin từ Công an thị xã  Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (23/2) cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang 3 học sinh lớp 10 có hành vi ném đá vào xe ô tô trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (đoạn thuộc cầu dân sinh Phong Cốc, Liên Vị, thị xã  Quảng Yên).

Thứ bảy, 23/02/2019 - 05:26

Điều tra vụ một thanh niên tử vong sau mâu thuẫn với bạn
Điều tra vụ một thanh niên tử vong sau mâu thuẫn với bạn

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi, anh H. xảy ra cự cãi với bạn rồi ngã xuống đất bất tỉnh, dù được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 05:16

Kéo vào trường học gây rối, chém bảo vệ thương tích
Kéo vào trường học gây rối, chém bảo vệ thương tích

(Dân trí) - Hẹn một nhóm đến trước cổng trường học để giải quyết mâu thuẫn nhưng chờ mãi không thấy tới, Tú liền kéo vào trường gây rối. Lúc này, bảo vệ chặn lại thì bị Tú dùng rựa chém gây thương tích 33%.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Dắt con đi chơi bị đâm chết: Nạn nhân đã bị đánh hội đồng?
Dắt con đi chơi bị đâm chết: Nạn nhân đã bị đánh hội đồng?

(Dân trí) - Nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường khẳng định, nạn nhân bị nhóm 6 đối tượng mặt mày dữ dằn, xăm trổ đầy người lao vào đánh hội đồng, rồi dùng dao thủ sẵn đâm gây tử vong.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 02:27

Khống chế đối tượng “ngáo đá” đập phá nhà dân
Khống chế đối tượng “ngáo đá” đập phá nhà dân

(Dân trí) - Ngày 23/2, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, đang tiến hành xử lý đối tượng lên cơn “ngáo đá”, đập phá nhà dân, gây nguy hiểm cho cộng đồng xã hội.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 02:17

Nỗi ân hận của cụ bà hô hoán “bắt cóc trẻ em” khiến cha cháu bé bị đâm chết
Nỗi ân hận của cụ bà hô hoán “bắt cóc trẻ em” khiến cha cháu bé bị đâm chết

(Dân trí) - Cụ bà bán vé số không ngờ sự cảnh giác của mình phút chốc đã gây ra thảm án hết sức đau lòng khiến con mất cha, vợ mất chồng. “Tôi rất ân hận”, đó là lời chia sẻ trong day dứt của cụ bà 86 tuổi.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:58

Nam thanh niên cắt gân chân, sát hại người hàng xóm được giảm án
Nam thanh niên cắt gân chân, sát hại người hàng xóm được giảm án

(Dân trí) - Dù phía bị hại kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt lên tử hình nhưng do đã bồi thường hết số tiền theo phán quyết của bản án sơ thẩm, bị cáo Phan Đình Quảng được giảm án từ 20 năm xuống 18 năm tù.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:57

Chàng rể tương lai ra tay trộm tài sản của mẹ vợ trong ngày tình yêu
Chàng rể tương lai ra tay trộm tài sản của mẹ vợ trong ngày tình yêu

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Quao vừa tiến hành trao trả số tiền 87 triệu đồng cho bà Nguyễn Thị Lánh, ngụ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao. Đây là số tiền mà bà Lánh đã bị mất trộm chỉ vì quá tin tưởng chàng rể tương lai.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:40

Gã đàn ông giở trò đồi bại với bé gái rồi đưa 200 ngàn để “bịt miệng”
Gã đàn ông giở trò đồi bại với bé gái rồi đưa 200 ngàn để “bịt miệng”

(Dân trí) - Sau khi thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái 11 tuổi, Kiện đưa cho nạn nhân 200 ngàn đồng và yêu cầu giữ kín bí mật. Tuy nhiên, sau đó bé gái này đã kể lại sự việc cho bố mẹ biết.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:34

Địa bàn có hoạt động “tín dụng đen” phức tạp, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm
Địa bàn có hoạt động “tín dụng đen” phức tạp, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Nếu trên địa bàn có hoạt động tín dụng trái pháp luật diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội thì chính quyền địa phương đó, trực tiếp là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm...

Thứ bảy, 23/02/2019 - 09:37

Nhiều cán bộ xã “dính chàm” vì tội lạm quyền trong thi hành công vụ
Nhiều cán bộ xã “dính chàm” vì tội lạm quyền trong thi hành công vụ

(Dân trí) - Với tội danh “lạm quyền trong thi hành công vụ”, việc bán đất trái thẩm quyền, nhiều cán bộ xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bị khởi tố.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:42

Nghe vợ hờ nói chuyện với người đàn ông khác, ra tay giết vợ
Nghe vợ hờ nói chuyện với người đàn ông khác, ra tay giết vợ

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Lê Văn Kha, SN 1952, ngụ huyện An Minh về hành vi giết người.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:11

Công an đính chính vụ bị tố hiếp dâm mẹ bạn
Công an đính chính vụ bị tố hiếp dâm mẹ bạn

Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) vừa có thông báo đính chính kết quả xác minh tố giác về tội phạm vụ cháu H. bị tố hiếp dâm mẹ bạn học.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:49

Nữ tiếp viên cơ sở massage khoả thân, kích dục cho khách nam ở trung tâm Sài Gòn
Nữ tiếp viên cơ sở massage khoả thân, kích dục cho khách nam ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Qua kiểm tra một phòng massage, cơ quan công an bắt quả tang một nữ tiếp viên đang trong tình trạng khỏa thân, kích dục cho khách nam.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:30

Giả danh lãnh đạo công ty xổ số lừa đảo hơn 20 tỉ đồng
Giả danh lãnh đạo công ty xổ số lừa đảo hơn 20 tỉ đồng

Với thủ giả danh lãnh đạo công ty xổ số cho số đánh lô, các đối tượng thực hiện trót lọt hàng trăm vụ lừa đảo trên 52 tỉnh, thành từ Nam ra Bắc, với số tiền trên 20 tỷ đồng…

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:14