1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đắk Nông:

Bắt giữ nhiều đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng

Dương Phong

(Dân trí) - Ngày 14/10, thông tin từ Công an TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự Lê Thị Ngân (SN 1995) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngân là đối tượng thứ 3 bị cơ quan chức năng bắt giữ về hành vi lừa bán khẩu trang trên mạng trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, tháng 8/2020, Lê Thị Ngân biết chị T. (phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa) và một số người khác cần khẩu trang y tế. Sau đó, Ngân đã chủ động nói với chị T. mình có người chị chuyên bán khẩu trang y tế với giá 70.000 đồng/hộp, chuyên đi bỏ khẩu trang tại các tiệm thuốc tây.

Chị T. và một người khác đã đã đặt mua 20 thùng với giá 75 triệu đồng. Ngân yêu cầu chị T. và chị Chi đặt cọc trước số tiền 30 triệu đồng.

Để tạo lòng tin, Ngân  lên mạng Internet tải một số hình ảnh liên quan đến các thùng khẩu trang đang bốc lên xe ô tô gửi cho chị T...

Bắt giữ nhiều đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng - 1

Lã Đắc Hải đến đầu thú sau khi lừa đảo bán khẩu trang

Cũng trong thời gian này, Ngân gọi điện nói với chị T. còn 4 thùng khẩu trang nữa đang ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bán với giá 16 triệu đồng nhưng không đặt cọc mà phải chuyển tiền hết mới có hàng.

Tin lời, chị T. và chị Chi tiếp tục chuyển cho Ngân thêm 16 triệu đồng để mua khẩu trang.

Sau đó, nạn nhân đã không nhận được khẩu trang như đã thỏa thuận nên đã gọi Ngân để đòi tiền, Tuy nhiên, Ngân đã xóa bỏ luôn tài khoản Zalo và số điện thoại liên lạc của mình.

Trước đó, tháng 9/2020, Lã Đắc Hải (SN 1995; trú tỉnh Nghệ An) đã đến Công an tỉnh Đắk Nông, đầu thú và khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Mặc dù không có khẩu trang nhưng Hải vẫn đăng bán trên mạng xã hội. Cuối tháng 7/2020, chị Nguyễn Thị Minh Ph. (trú phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa) lên mạng Internet để đặt mua của Hải 17 thùng khẩu trang với giá 71.400.000đ.

Sau đó chị Ph. đã chuyển 25.000.000đ tiền đặt cọc. Tuy nhiên đến hẹn chị Ph. không nhận được khẩu trang, liên hệ Facebook và số điện thoại của người bán đều không liên lạc được nên chị đã làm đơn tố cáo đến Cơ quan Công an.