Hà Nội:

Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi, nghi ngờ đường dây buôn lậu quốc tế

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra lô hàng được chứa trong container, cơ quan chức năng phát hiện khoảng gần 1 tấn ngà voi ngụy trang dưới dạng găng tay cao su được vận chuyển sâu vào nội địa Việt Nam và chuẩn bị xuất đi nước thứ 3.

Chỉ trong thời gian ngắn Cục Hải quan Hải Phòng đã bắt giữ hơn 10 tấn ngà voi.


Chỉ trong thời gian ngắn Cục Hải quan Hải Phòng đã bắt giữ hơn 10 tấn ngà voi.

Chiều 27/10, Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo Chi cục hải quan cửa khẩu khu vực 3 cùng các đơn vị nghiệp vụ của Cục Hải quan Hải Phòng tiến hành kiểm tra làm rõ lô hàng ngà voi nhập lậu vào Việt Nam thông qua Cảng Hải Phòng

Theo đó, cơ quan chức năng đã làm rõ lô hàng gần 1 tấn ngà voi được chứa trong container vận chuyển trên tàu Ability V.0011S cập Cảng GreenPort (số 1 đường Ngô Quyền, quận Hải An) vào ngày 23/10.

Theo vận đơn, chủ hàng khai báo là lô hàng trên là găng tay cao su. Người nhận hàng tại Việt Nam là Công ty cổ phần Huy Tuấn, (trụ sở tại, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Tuy nhiên, qua kiểm tra sơ bộ, Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện số hàng trên hoàn toàn là ngà voi được ngụy trang trong các bao chứa găng tay cao su.

Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, ngoài contener trên của công ty Huy Tuấn bị phát hiện chứa số ngà voi nhập lậu vào Việt Nam, Cục Hải quan Hải Phòng đã kiểm kiểm tra thêm hai container do Công ty CP Huy Tuấn làm thủ tục nhập cảng vào Việt Nam để tái xuất đi nước thứ ba. Tuy nhiên, bước đầu xác định số ngà voi nhập lậu chỉ chứa trong một container.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, phương thức, thủ đoạn của những đối tượng buôn lậu ngà voi quốc tế lần này khác với những vụ việc buôn lậu ngà voi lần trước đã bị phát hiện và bắt giữ. Các đối tượng lần này không chuyển số ngà voi ra thẳng khu vực đường biên giới để tìm cách xuất đi nước thứ 3 ngay mà họ tìm các doanh nghiệp tại Việt Nam có trụ sở ở sâu trong nội địa.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn ngà voi được nhập lậu vào Việt Nam để tái xuất đi nước thứ 3.

Hồng Ngân – Thu Hằng