Thứ bảy, 21/08/2010 - 11:18

Quảng Ninh:

Bắt đối tượng lừa 2 cô gái sang Trung Quốc bán dâm

Dân trí

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán người và bắt khẩn cấp Vũ Thị Tiến (SN 1983, trú tại Nam Trung, Tiền Hải, Thái Bình) về hành vi lừa hai cô gái Việt Nam sang Trung Quốc làm gái bán dâm.

Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 15/8, tại khu vực Vàng Lầy, phường Trần Phú (TP Móng Cái - Quảng Ninh), trong khi  làm nhiệm vụ Đội tuần tra Đồn Biên phòng Cửa khẩu Móng Cái phát hiện bên kia  bờ sông biên giới có 2 cô gái trẻ vừa chạy vừa kêu cứu. Đuổi theo sau là một người đàn ông và một phụ nữ khác. Thấy chuyện bất thường, lực lượng tuần tra đã chèo đò sang giải cứu 2 cô gái bị "săn đuổi", đưa về Việt Nam.

 

Tại Đồn biên phòng, 2 cô gái trẻ khai tên là Tòng Thị O (SN 1991) và Quán Thị H (SN 1995), cả 2 đều ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

 

Trước khi bị đưa sang Trung Quốc, O và H đang là học sinh lớp 10 trường THPT Tuần Giáo. Cả hai quen một đối tượng tên Cường qua điện thoại (không rõ họ, địa chỉ). Ngày 10/8, Cường rủ O xuống Hà Nội chơi, O đồng ý và rủ H cùng đi.

 

Đến Hà Nội Cường đưa O và H vào nhà nghỉ gần bến xe Lương Yên nghỉ, sáng hôm sau có 1 phụ nữ tên Trang đến đưa 3 người đi ăn sáng, rồi bắt xe đi Quảng Ninh. Đến Móng Cái, Trang bảo mọi người xuống xe, sau đó Trang đi đâu không rõ.

 

Còn Cường đón xe ôm đưa O, H ra khu vực bờ sông biên giới, gọi đò đưa 2 người sang sông, ở trong một  căn nhà. O hỏi Cường đây là đâu? Cường nói là nhà chị gái ở Trung Quốc.

 

Ở đó được 2 ngày, Trang ép O bán dâm cho 4 người đàn ông, lấy 1.000 NDT. Đến 17 giờ 30 phút ngày 15/8, lợi dụng lúc Trang đi tắm, O và H lấy điện thoại của Trang rồi chạy trốn đến bờ sông; và được BĐBP Việt Nam cho đò sang giải cứu.

 

Với sự hỗ trợ, phối hợp của Cục Công an Biên phòng Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc), bước đầu đã xác định được chỗ ở của Trang. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã cùng công an Móng Cái bắt giữ Trang.

 

Trang tên thật là Vũ Thị Tiến, quen Cường (quê ở Hải Phòng) cách đây 6 năm, thông qua chát trên mạng. Trước khi bị bắt 10 ngày, Cường gọi điện cho Tiến (lúc đó Tiến đang ở Đông Hưng) bảo có 2 người con gái muốn sang Trung Quốc. Tiến liền từ Đông Hưng về Hà Nội đón 3 người (Cường, Oanh và Hương) đi Móng Cái để sang Trung Quốc.

 

Được biết, khi đưa được O và H sang Trung Quốc, mọi chi phí Tiến đã thanh toán; đồng thời chi trả cho Cường 2 triệu đồng và hứa khi nào có tiền sẽ trả thêm cho Cường 5 triệu đồng nữa...

 

Ngày 20/8, Công an TP Móng Cái cho biết, cơ quan này đã đã tiếp nhận vụ việc từ Bộ chỉ huy BĐBP để tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

 

Anh Đô - An Bình