Bắt “đầu lĩnh” của ổ nhóm chuyên dùng súng “hoa cải”

Đó là Lê Xuân Hải (biệt danh Hải “thạch”, 19 tuổi, nhà ở TP Hải Dương), 1 trong 12 bị can bị CQĐT CATP Hải Dương khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng. CQĐT bước đầu xác định, Hải “thạch” liên quan đến ít nhất 4 vụ nổ súng trên địa bàn TP Hải Dương thời gian qua.

Đêm 4-5, nhiều người dân phường Hải Tân, TP Hải Dương đang ngon giấc bỗng giật mình khi nghe tiếng nổ lớn phát ra trước cửa nhà một hộ dân ở đường Nguyễn Thị Định. Những người đầu tiên chạy ra chỉ kịp trông thấy 2 đối tượng mặc áo mưa trùm kín đầu ngồi trên xe máy không đeo biển kiểm soát phóng vọt đi. Hộ dân bị đạn bắn vào là gia đình anh Phạm Quang Hưng, 37 tuổi, nhưng rất may không thiệt hại về người.
 
Hải “thạch” khai nhận hành vi phạm tội tại CQĐT
Hải “thạch” khai nhận hành vi phạm tội tại CQĐT
 
Vụ nổ súng trên khiến nhiều người liên tưởng đến vụ việc tương tự xảy ra trước đó chừng 2 tháng, trên phố Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo. Trong đêm tối, một đối tượng đi xe máy không biển kiểm soát, đã dùng súng “hoa cải” nã đạn liên tiếp vào cửa nhà anh Phạm Đình Tuyên, 40 tuổi.
 
Theo tài liệu của CQĐT, vụ nã đạn “khủng bố” nêu trên không hoàn toàn vô cớ. Anh Tuyên là bị hại trong vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tối 27-1. Trong vụ án này, anh Tuyên bị đánh gây thương tích nặng. Một người đi đường chứng kiến anh Tuyên bị đánh là anh Đoàn Văn Trường, 40 tuổi, quê quán Tứ Kỳ, Hải Dương, khi đứng ra can ngăn đã bị nhóm côn đồ “tặng” một viên đạn chì vào bắp tay…
 
Khẩn trương truy xét 2 vụ việc trên, CATP Hải Dương đã “dựng” được một nhóm đối tượng nghi vấn đều trong độ tuổi 9X, do Nguyễn Minh Phát còn gọi là Phát “phúc” và Lê Xuân Hải cầm đầu. Sau khi xảy ra 2 vụ án trên, Phát, Hải cùng một số đối tượng trong diện nghi vấn đã biến mất khỏi nơi cư trú.
 
Kiên trì vận động các bị hại và người liên quan hợp tác với CQĐT, CATP Hải Dương đã xác định được nguyên nhân dẫn đến việc anh Phạm Đình Tuyên bị hành hung; bắt nguồn từ khoản cho vay hơn 100 triệu đồng của anh Tuyên với 1 đối tượng tên là Tuyến.
 
Ngày 27-1, anh Tuyên nhận được điện thoại của “con nợ” hẹn đến khu 13, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương để trả tiền. Tại đây, anh Tuyên đã bị đối tượng Tuyến cùng đồng bọn dùng cốc thủy tinh, điếu cày hành hung.
 
Lúc này, anh Đoàn Văn Trường (40 tuổi) và anh Bùi Văn Hiệu (42 tuổi), cùng trú tại Hải Dương, đi qua trông thấy liền vào can ngăn. Nhân cơ hội này, anh Tuyên tìm cách bỏ chạy, liền bị nhóm tên Tuyến dùng súng “hoa cải” bắn đuổi theo nhưng không trúng. Cay cú, nhóm tên Tuyến quay sang đánh, bắn anh Trường.
 
CQĐT làm rõ một trong các đối tượng gây án là Phạm Phú Khải Hoàn (24 tuổi), trú tại Hải Dương. Đối tượng Hoàn sau đó đã bị CATP Hải Dương bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại cơ quan công an, Hoàn khai khẩu súng mà bọn chúng sử dụng bắn anh Tuyên và anh Trường là do Hải “thạch” đưa.
 
Về phần Hải “thạch”, sau này khai y nhận được sự “chỉ đạo” của Phát “phúc” mang súng cho Tuyến để đi giải quyết với chủ nợ.
 
Trong khi các lực lượng nghiệp vụ CATP Hải Dương đang tích cực điều tra 2 vụ nổ súng trên thì khoảng 16h30 ngày 9-2, tại trước cửa số nhà 57 phố Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo lại xảy ra vụ gây rối trật tự có liên quan đến “hàng nóng”. Thời điểm trên, khoảng 15 đối tượng của hai nhóm thanh niên đã “giao chiến” với nhau. Hậu quả 4 đối tượng bị thương do đạn ghém của súng bắn đạn hoa cải.
 
Vụ việc này được xác định bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa Bùi Duy Khánh, trú ở đường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội với Nguyễn Tiến Huy, trú tại Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương. Để dằn mặt đối phương, Khánh gọi điện thoại cho Nguyễn Đình Thắng (trú tại Hải Dương) đến gặp Huy “nói chuyện”. Lập tức, Thắng gọi điện thoại, kéo 5, 6 đối tượng đến tận nhà Nguyễn Tiến Huy để gây áp lực. Biết ý định của Thắng, Huy cũng gọi đồng bọn, trong đó có Hải “thạch”, đến ứng chiến.
 
Chưa dừng lại ở đó, rạng sáng 24-2, với mục đích đe dọa anh Phạm Đình Tuyên phải rút đơn tố cáo bị “con nợ” hành hung, Hải “thạch” đã dùng súng bắn vào cửa nhà anh Tuyên để thị uy. Đêm 4-5, cũng chính Hải “thạch” và Phát “phúc” nã đạn vào nhà anh Phạm Quang Hưng.
 
Ngày 18-5, tại một bệnh viện ở TP Hải Dương, lực lượng công an đã bắt được Lê Xuân Hải. Trước đó, Phát “phúc” cũng đã sa lưới của trinh sát hình sự CATP Hải Dương. Hai kẻ “đầu lĩnh” bước đầu khai nhận đã đưa súng “hoa cải” cho đàn em là Phạm Văn Giang (tức Giang “gái”, 23 tuổi, trú tại phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) để cất giấu. Đối tượng này đang bị CATP Hải Dương truy bắt.
 
Quá trình đấu tranh với nhóm Hải “thạch”, đến ngày 24-5, Cơ quan CSĐT CATP Hải Dương đã khởi tố 12 bị can, thu giữ 3 viên đạn và nhiều dao, kiếm mà các đối tượng sử dụng làm phương tiện phạm tội.
 
Theo Hà Minh
An ninh thủ đô