1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Cần Thơ:

Bắt băng trộm nhiều tiệm vàng ở đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an Cần Thơ cho biết, ngày 30/7 các trinh sát của phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đã bắt được 2 đối tượng chuyên đột nhập các tiệm vàng để lấy trộm tài sản tại khu vực ĐBSCL trong hơn một năm qua.

Cụ thể, rạng sáng 30/7, sau khi vô hiệu hóa hệ thống khóa và camera an ninh tại tiệm kim hoàn ở chợ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, hai đối tượng này dùng kìm cộng lực và các thiết bị khác để cắt ổ khóa cửa của một tiệm vàng tại chợ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng và đột nhập vào trong. Khi đang tuồn vàng trong tiệm vào túi thì lực lượng trinh sát ập vào bắt quả tang, thu giữ tang vật là 7 lượng vàng mà hai đối tượng này vừa trộm được.

Danh tính hai kẻ này chưa được tiết lộ nhưng theo cảnh sát, chúng nằm trong băng siêu trộm đường sông mà Ban chuyên án Công an TP Cần Thơ theo dõi hơn 1 năm qua.

.Hình ảnh camera an ninh ghi được cảnh tên trộm đột nhập vào tiệm vàng Hiện - Tính Hà, huyện Phong Điền, Cần Thơ
.Hình ảnh camera an ninh ghi được cảnh tên trộm đột nhập vào tiệm vàng Hiện - Tính Hà, huyện Phong Điền, Cần Thơ

Theo thông tin ban đầu, nhóm siêu trộm này đã đột nhập hàng loạt tiệm vàng ở ĐBSCL, lấy đi hàng trăm cây vàng. Các đối tượng trực tiếp trộm là dân trộm chuyên nghiệp đến từ TP HCM và một số tỉnh khác, khi đến địa phương nào thì nhóm này mới tìm “cộng tác viên” rành địa bàn, có phương tiện thủy để phối hợp thực hiện các vụ trộm.

Trước đó, ngày 7/1/2015, ít nhất có 1 tiệm vàng, 1 tiệm điện thoại di động và 2 nhà dân tại khu vực chợ trung tâm huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đồng loạt bị trộm đột nhập. Tiệm vàng Hiện – Tính Hà mất khá nhiều vàng thành phẩm 18k và 24k, trị giá tài sản bị mất khoảng 1,5 tỉ đồng. Riêng tiệm điện thoại cũng bị mất rất nhiều chiếc có giá trị.

Với thủ đoạn tương tự, rạng sáng ngày 18/3/2015, bọn trộm bẻ khóa đột nhập vào tiệm vàng Bé Năm (tại thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) lấy 40 lượng vàng 24K, 40 lượng vàng 18K, 4.000 USD và 50 triệu đồng. Tổng số tài sản mất trộm hơn 2 tỷ đồng. Bà Nguyễn Kim Phi (53 tuổi, chủ tiệm vàng Bé Năm) cho biết, từ ngày xảy ra vụ trộm, kinh doanh của bà gặp nhiều khó khăn. Theo Công an tỉnh Hậu Giang, đây là vụ trộm táo bạo.

Vào tháng 4/2015, một nhóm trộm dùng kìm cộng lực bẻ khóa cửa đột nhập vào tiệm vàng Kiêm Hải ở huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre lấy cắp 120 lượng vàng trị giá hơn 3 tỷ đồng rồi bỏ trốn... Ngày 16/11/2015, chúng đột nhập tiệm vàng Quỳnh Như tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang lấy đi hơn 30 lượng vàng các loại.

Cũng trong năm 2015 và sáu tháng đầu năm 2016, nhiều tiệm vàng và cơ sở kinh doanh ở huyện Thới Lai (Cần Thơ), tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh… đều bị trộm đột nhập với phương thức, thủ đoạn tương tự, lấy đi nhiều tài sản.

Công an Cần Thơ đang khẩn trương điều tra làm rõ.

Khánh Tường