Thứ sáu, 18/09/2020 - 17:24

TPHCM:

Bắt băng đòi nợ thuê tạt sơn “khủng bố” giữa ban ngày

Dân trí

Giữa ban ngày, các đối tượng đòi nợ thuê ngang nhiên tạt sơn vào quán lẩu ở quận 3 (TPHCM) để uy hiếp gia chủ trả nợ khiến nhiều người lo sợ.

Ngày 18/9, Công an quận 3 (TPHCM) cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ án nhóm đòi nợ thuê tạt sơn, chất bẩn vào quán lẩu cá kèo trên địa bàn lên Công an TPHCM để điều tra theo thẩm quyền. 

Bắt băng đòi nợ thuê tạt sơn “khủng bố” giữa ban ngày - 1
Hai đối tượng tạt sơn vào quán lẩu cá kèo của gia đình bà H. bị công an phát hiện, truy bắt

Theo điều tra ban đầu, vào khoảng năm 2010, chồng bà D.N.H. là ông N.H.A. (sinh năm 1952, ngụ quận 3) có quan hệ tình cảm với bà N.T.T. (sinh năm 1970, ngụ quận 1).

Cuối tháng 9/2017, trong lúc ông A. đang điều trị bệnh tại Singapore thì bà T. liên lạc với con gái ông, thông báo việc ông A. đã vay của bà hơn 106.000USD và 200 triệu đồng. Sau đó, ông A. xác nhận với con gái là mình đã mượn bà T. hơn 1,2 tỷ đồng nhưng không có bất kỳ giấy tờ gì.

Đầu tháng 10/2017, gia đình đưa ông A. về Việt Nam và ông đã qua đời cùng thời điểm. Một năm sau, bà T. liên lạc với con gái ông A. để yêu cầu trả số nợ trên nhưng hai bên không thống nhất được số tiền vay nợ. 

Bắt băng đòi nợ thuê tạt sơn “khủng bố” giữa ban ngày - 2
Đối tượng Bùi Công Hiếu hiện đã bỏ trốn

Cho rằng ông A. đã mất nhưng gia đình vẫn phải chịu trách nhiệm trả nợ nên ngày 28/7/2020, bà T. ủy quyền và ký hợp đồng thu hồi nợ với Công ty TNHH dịch vụ thu hồi nợ Thái Dương (trụ sở ở huyện Nhà Bè) do Bùi Công Hiếu (sinh năm 1984, quê Hải Phòng) làm giám đốc. Theo thoả thuận, nếu đòi được số tiền 60.450USD thì Công ty Thái Dương sẽ được chia 30%.

Sau đó, mẹ con bà T. cùng Hiếu và một số nhân viên của công ty này đến nhà và quán lẩu cá kèo của bà H. trên đường Nguyễn Thông (phường 7, quận 3) để đòi tiền. Do bà T. không chứng minh được việc thiếu nợ từ phía ông A. nên gia đình bà H. không đồng ý trả nợ.

Trong các đêm 31/7, 1/8 và ngày 5/8, Hiếu chỉ đạo cho đàn em liên tục đến nhà bà H. chốt cửa, đồng thời tạt sơn vào nhà cùng quán lẩu cá kèo vào để uy hiếp và khủng bố tinh thần.

Đến ngày 7/9, Hiếu tiếp tục sai nhân viên là Vũ Ngọc Tú (sinh năm 1993, quê Hải Phòng), Nguyễn Hoàng Minh (sinh năm 1993, quê Thái Bình), Nguyễn Trọng Lai (sinh năm 1978, quê Ninh Bình) và Nguyễn Đinh Toàn (sinh năm 1995, ngụ Hà Nội) đến địa chỉ trên tạt sơn vào nhà và quán lẩu trong lúc có khách nhằm đe dọa, buộc bà H. phải trả nợ.

Bắt băng đòi nợ thuê tạt sơn “khủng bố” giữa ban ngày - 3
Từ trái qua, đối tượng Tú, Minh và Lai

Ngay khi nhận tin báo, Công an quận 3 nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy xét và bắt giữ được Tú, Minh và Lai. Bước đầu, các đối tượng này khai nhận thực hiện việc tạt sơn theo chỉ đạo của Bùi Công Hiếu.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định Hiếu đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPCam Ranh (Khánh Hòa) phát lệnh truy nã về hành vi tàng trữ bán trái phép chất ma túy, còn công ty của đối tượng này đã bị Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Dù không có giấy phép, Hiếu vẫn tuyển dụng các đối tượng có tiền án, tiền sự để hoạt động thu hồi nợ. Đối với những ai không chịu trả nợ, Hiếu cho đàn em gọi điện, nhắn tin, tạt sơn, mắm tôm... để đe dọa, uy hiếp tinh thần. Tất cả các hợp đồng đòi nợ thuê, Hiếu hưởng lợi từ 30 đến 50%.

Vụ việc đang được công an điều tra, làm rõ. 

Hoàng Thuận