Lâm Đồng:

Bắt 4 người xưng danh phóng viên để chiếm đoạt tiền

(Dân trí) - Công an Lâm Đồng liên tiếp bắt 4 người tự xưng là nhà báo, có hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 9/11, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, 4 người này bị bắt liên tiếp trong 2 ngày 26 và 27/10.

Vào ngày 27/10, Công an xã Lộc Tân (Bảo Lâm) tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Kim Q. về việc có người tự xưng là nhà báo, tới vườn của bà này để chụp hình, quay phim. Những người này yêu cầu bà Q. đưa 20 triệu đồng, nếu không sẽ bị truy tố hình sự.

Công an đã bắt quả tang Đỗ Minh Đ. (32 tuổi) và người đi cùng là Lò Quốc O. (36 tuổi, cùng trú tỉnh Đắk Lắk) đang có hành vi cưỡng đoạt của bà Q. số tiền 15 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, 2 người trên khai nhận bản thân là phóng viên của một tạp chí, đi viết bài về tình hình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Cả hai đã đến nhà bà Q. hỏi về giấy phép khai thác đất và hù dọa hòng đề nghị bà Q. làm hợp đồng tuyên truyền, giá 20-80 triệu đồng.

Ngay lúc Đ. nhận 2 phong bì, bên trong có 15 triệu đồng, công an đã bắt quả tang.

Vụ thứ 2 vào ngày 26/10,  lực lượng chức năng cũng bắt quả tang Nguyễn Văn S. (36 tuổi) và Nguyễn Thế H. (44 tuổi, cùng trú Lâm Đồng) có hành vi Cưỡng đoạt tài sản với số tiền 5 triệu đồng.

Hai người trên phát hiện một hộ dân tại xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) đang san lấp mặt bằng trái phép. Từ đó, gợi ý hộ dân đưa tiền để "lo can thiệp" với mối quan hệ rộng.

Lúc S. đang nhận lấy phong bì do người dân đưa thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Công an huyện Bảo Lâm đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng.