Tây Ninh:

Bắt 16 người Trung Quốc đi từ Bắc vào Nam, đang tìm cách vượt biên

(Dân trí) - Ngày 8/3, Công an Tây Ninh cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ 16 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo đó, vào khoảng 16h ngày 6/3, Công an xã Long Chữ (huyện Bến Cầu) nhận được tin báo, có nhiều người nước ngoài đi bộ trong khu vực ấp Long Bình. Công an xã cùng với lực lượng phối hợp nhanh chóng đến khu vực ấp Long Bình để truy tìm các đối tượng trên.

Đến 17h cùng ngày, các lực lượng đã phát hiện 9 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc tại khu vực vườn cao su thuộc ấp Long Bình, xã Long Chữ (giáp ranh với xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh).

Bắt 16 người Trung Quốc đi từ Bắc vào Nam, đang tìm cách vượt biên - 1
9 đối tượng người Trung Quốc bị Công an bắt giữ khi đang tìm đường xuất cảnh trái phép

Qua khai thác nhanh, các đối tượng trên cho biết, thông qua mạng xã hội cả nhóm được một người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Trung Quốc giới thiệu sang nước ngoài làm việc. Lịch trình xuất phát từ Quảng Tây - Trung Quốc, đi bộ khoảng 1 ngày bằng đường tiểu ngạch vào Việt Nam, tiếp đó có xe đón về thành phố Hà Nội và nghỉ ngơi tại đây 2 ngày.

Sau đó, các đối tượng này đón xe đến TPHCM và nghỉ ngơi tại đây khoảng 3 ngày (địa chỉ nghỉ ngơi không rõ). Khi các đối tượng từ TPHCM đón xe đi Tây Ninh và chuẩn bị tìm đường sang nước ngoài để làm việc (không rõ làm việc tại nước nào) thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Kết quả Test nhanh dịch tễ của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Tây Ninh cho thấy 9/9 đối tượng đều có kết quả âm tính. Hiện 9 đối tượng trên đã được đưa đi cách ly tại trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Tây Ninh theo quy định.

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng công an xác định, một số người liên quan khác đang lẩn trốn trên địa bàn nhưng chưa được phát hiện nên cử lực lượng truy tìm tiếp.

Đến 7h ngày 7/3, tại một chòi giữ vườn cao su thuộc ấp Long Bình, xã Long Chữ, công an và các lực lượng phối hợp bắt giữ thêm 7 đối tượng cũng là người Trung Quốc đang tìm đường xuất cảnh sang Campuchia.

Bắt 16 người Trung Quốc đi từ Bắc vào Nam, đang tìm cách vượt biên - 2

7 đối tượng người Trung Quốc bị bắt giữ tại vườn cao su

Tương tự, nhóm 7 đối tượng này cũng được một người Việt Nam giới thiệu sang nước ngoài làm việc với lịch trình đường đi giống như nhóm 9 người trên. Khi chưa tìm được đường xuất sang nước khác, nhóm bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Hiện 7 đối tượng này cũng đã được đưa đi cách ly tại trường Cao đẳng sư phạm tinh Tây Ninh theo quy định.

Trước đó, vào khoảng 19h30 tối 2/3, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Long Khốt (Long An) đã tiến hành mật phục tại rạch Sâm No (ấp Trung Thành, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) và phát hiện 5 đối tượng người Trung Quốc đang di chuyển từ nội địa hướng ra biên giới Campuchia.

Nhận thấy các đối tượng này có dấu hiệu khả nghi nên tổ công tác đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra và bắt giữ các đối tượng trên, đưa về Trạm Kiểm soát Long Khốt để làm rõ.

Bước đầu các đối tượng khai nhận là người Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 28/2 bằng đường mòn ở biên giới phía Bắc. Sau đó, các đối tượng được người môi giới đưa vào TPHCM và tiếp tục di chuyển đến xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, Long An để vượt biên qua Campuchia tìm việc làm.

Đang được quan tâm