Đắk Lắk:

Báo động tình trạng giết người thân trong gia đình

(Dân trí) - Theo thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk, chưa đầy 4 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn Đắk Lắk đã xảy ra 10 vụ vi phạm giết hại người thân trong gia đình, với nguyên nhân chính chỉ là những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống.

Từ mâu thuẫn nhỏ dẫn đến tội ác

Các vụ việc chồng giết vợ, cha giết con, cháu giết bà, anh giết em... đang có xu hướng tăng, đáng báo động tại Đắk Lắk . Điều đáng nói đa số các vụ việc đều diễn ra bởi những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, đã dẫn đến hành vi phạm tội với chính những người thân thuộc trong gia đình mình.

Đầu năm 2014 dư luận người dân Đắk Lắk không khỏi phẫn nộ trước hành động của người cha phi nhân tính Nguyễn Văn Lam (SN 1980, ngụ tại xã Ea Ral, Ea H’Leo) và nạn nhân chính là 3 đứa con đẻ của mình. Chỉ vì cho rằng con gái mình là cháu Nguyễn Thị Hà (SN 2000) mải chơi, không trông nhà để trộm vào lấy cắp bao tiêu khoảng 20kg, nên Lam đã đánh cháu Hà đến khi tử vong mới dừng lại. Không chỉ đánh đập cháu Hà, mà Lam còn dùng vũ lực đánh 2 đứa con khác là cháu Nguyễn Thị Thúy (SN 2004) và Nguyễn Thị Long (SN 2008) khiến các cháu thương tích đầy mình phải nhập viện.

Chỉ vì bị vợ la mắng vì suốt ngày say xỉn và không lo làm ăn, nên vào khoảng 16h ngày 14/1/2014, Y Dôn Êban (SN 1995, trú tại Buôn Sút, xã Cư Suê, Cư Mgar) đã lấy chai thuốc diệt cỏ của ra đình mở nắp, đè vợ là chị H’Pun Knuôr (SN 1996) xuống sàn nhà rồi dùng tay bóp miệng đổ thuốc diệt cỏ vào miệng H’Pun. Khi thấy H’ Pun sùi bọt mép, người chồng mất nhân tính mới đưa vợ đi viện cấp cứu. Do bị ngộ độc nặng, 2 ngày sau H’Pun đã tử vong. Điều đau lòng nhất khi mọi người biết được H’ Pun đang mang thai ở tuần thứ 10.

Vào lúc 13h30’ ngày 30/3, Đặng Hữu Thọ (SN 1989, trú tại thôn Đại Thành, xã EaMroh, huyện Cư M’gar) cùng vợ là chị Triệu Thị Lan (SN1988) đã vào rẫy chia tài sản trước khi ly hôn (nguyên nhân do Thọ không chuyên tâm làm ăn, 2 vợ chồng hay mâu thuẫn). Sau khi đo đạc xong, do bực tức nên Thọ đã dùng dao phát chém liên tiếp vào người và đầu chị Lan, khiến chị tử vong tại chỗ. Còn Thọ đã uống thuốc cỏ và cắt cổ tự sát, mặc dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng Thọ không qua khỏi và tử vong sau đó 2 ngày. Cha mẹ mất, 2 đứa con nhỏ của họ đã trở thành những đứa trẻ mồ côi tội nghiệp.

Chỉ vì đi xem phim về muộn, mà chị H’Bluân đã bị chồng đánh đến chết. Sự việc xảy ra vào khoảng 21h ngày 05/4, Y Del Enuôl (SN 1985) trú tại Buôn Ea Bông, xã Cư Êbua, TP. Buôn Ma Thuột đi nhậu về gọi vợ là chị H’Bluân (SN 1987) ở nhà ngoại cách nhà 50m về, nhưng do mãi xem phim nên H’Bluân về trễ. Khi H’Buân vừa bước vào cửa nhà thì bị Y Del dùng tay đấm vào mặt vợ khiến chị H’Buân té ngã xuống nền nhà, Y Del tiếp tục dùng chân đạp vào đầu. Chị H’Bluân vừa bỏ chạy vừa kêu la nhưng Y Del không buông tha mà rượt đuổi theo tiếp tục đấm đá vào nhiều vùng trên cơ thể, thấy chị H’Bluân nằm im thì Y Del mới dừng lại. Sau đó chị H’Bluân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Ngôi nhà xảy ra vụ án mạng chồng giết vợ tại huyện Cư Mgar
Ngôi nhà xảy ra vụ án mạng chồng giết vợ tại huyện Cư Mgar

Vụ việc gần đây nhất là vào 16h30’ ngày 11/4, Y Dhók H Mók (SN 1956) trú tại Buôn Hra Ning, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, đã đánh chết  vợ mình là H’Ngơn Byã (SN 1959). Nguyên nhân do trong lúc ăn cơm, hai vợ chồng có xảy ra cãi vả, Y Dhók đã dùng nồi và chén cơm đánh thẳng vào đầu chị H’Ngơn nhiều cái cho đến khi chị bất tỉnh thì Y Dhók mới dừng tay, chị H’Ngơn tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Y Dhók bị cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Lắk bắt ngay sau đó.

Phải kịp thời ngăn chặn

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đa số các vụ việc xảy ra đều ở tại các địa phương vùng sâu vùng xa, ý thức chấp hành pháp luật kém, coi thường tính mạng người khác. Cùng với đó là bản tính nóng nảy, ưa dùng vũ lực, bạo lực trong gia đình đã diễn ra từ lâu dẫn đến những vụ việc đau lòng.

Giải thích về những sự việc đau lòng trên, Phó giáo sư – Tiến sĩ, bác sĩ tâm lý Nguyễn Văn Thọ - Trưởng Khoa KHXH&NV, Đại học Văn Hiến cho rằng : “Những hành vi phạm tội giết người thân như vậy chủ yếu do tâm lý không được ổn định, dễ bị kích thích bởi rất nhiều nguyên do như uống rượu bia, gặp chuyện gì quá bức xúc… dẫn đến không kiềm chế được cảm xúc và hành vi của mình. Chính vì vậy mà sự rèn luyện tư cách, phẩm chất và cảm xúc cá nhân rất quan trọng, phải giáo dục ngay từ thuở nhỏ để hình thành nhân cách, và  phối hợp từ gia đình, nhà trường, xã hội, cộng đồng tác động theo hướng tích cực mới có thể giảm bớt được vấn nạn trên về lâu về dài…”

Những sự việc trên gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn giết thân nhân trong gia đình, về việc suy thoái đạo đức trầm trọng, coi thường luật pháp. Và nhất là cần có biện pháp kịp thời, dứt khoát, quyết liệt ngăn chặn tránh những vụ án làm vấy bẩn đến luân thường đạo lý của con người.

Trương Nguyễn-Tuệ Mẫn

Đang được quan tâm