Đồng Nai:

Băng nhóm tín dụng đen chuyên cho vay để siết nợ nhà đất

(Dân trí) - Đến thời hạn trả nợ, người vay không có khả năng chi trả thì nhóm này dùng vũ lực uy hiếp rồi ép người dân rời khỏi nhà nhằm chiếm đoạt nhà đất.

Ngày 11/6, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ 4 đối tượng trong băng nhóm chuyên hoạt động tín dụng “đen” cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Theo đó, 4 đối tượng bị bắt giữ để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng  gồm: Hoàng Văn Giang (32 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai); Đình Trọng Dũng (41 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai); Nguyễn Duy Thịnh (22 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) và Đặng Văn Hùng (34 tuổi, quê tỉnh Nghệ An).

Băng nhóm tín dụng đen chuyên cho vay để siết nợ nhà đất - 1
Các đối tượng thuộc nhóm hoạt động tín dụng “đen” bị bắt

Theo thông tin ban đầu, vào rạng sáng cùng ngày, công an đã khống chế, bắt quả tang 4 đối tượng này khi đang xâm phạm gia cư bất hợp pháp, uy hiếp một gia đình, đuổi người dân ra khỏi nhà để chiếm nhà và đất nhằm siết nợ tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ nhiều giấy tờ hợp đồng tay liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Điều tra ban đầu của công an cho thấy, nhóm 4 đối tượng này chuyên hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu từ cuối năm 2019.

Các đối tượng thường tìm những người cần tiền để làm ăn và trả nợ để  cho vay với lãi suất từ 10% đến 40%/tháng. Để vay được tiền, người vay bắt buộc phải cầm cố giấy tờ nhà đất.

Đến thời hạn trả nợ, người vay không có khả năng chi trả thì nhóm này dùng vũ lực uy hiếp rồi ép người dân rời khỏi nhà nhằm chiếm đoạt nhà đất.

Bước đầu công an xác định, nhóm này hoạt động thời gian dài và số tiền lên tới nhiều tỷ đồng.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Thắng