Thứ năm, 10/12/2020 - 15:40

Phú Thọ:

Bán người yêu sang Trung Quốc để lấy 80 triệu đồng chữa bệnh

Dân trí

Để có tiền chữa bệnh khi đang làm việc ở Trung Quốc, Vũ Văn Phượng (SN 1995) đã nghe theo lời của đồng bọn, dụ dỗ người yêu sang Trung Quốc rồi đem bán với giá 80 triệu đồng.

Bán người yêu sang Trung Quốc để lấy 80 triệu đồng chữa bệnh - 1

Đối tượng Vũ Văn Phượng tại cơ quan công an (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ).

Ngày 10/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Phượng (SN 1995) và Nguyễn Viết Dương (SN 1989, cùng trú tại xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) về tội "Mua bán người".

Nạn nhân trong vụ án này là chị Trần Thị H.Y. (SN 1997, ở Thái Bình; người yêu của Phượng).

Hồ sơ điều tra ban đầu thể hiện, khoảng tháng 7/2014, do có quan hệ yêu đương nên Phượng đã rủ chị H.Y. đi làm thuê tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Một tháng sau, chị H.Y. về Việt Nam còn Phượng vẫn ở lại Trung Quốc lao động.

Trong khoảng thời gian này, Phượng bị bệnh nặng cần tiền điều trị và đã nói chuyện với Dương (tên gọi khác là Đại; cùng làm thuê tại Quảng Tây) về tình hình bệnh tật của mình.

Khi thấy Dương gợi ý việc muốn có tiền chữa bệnh thì tìm phụ nữ Việt Nam lừa bán sang Trung Quốc, Phượng nhận lời và thống nhất sẽ lừa bán chị H.Y..

Khoảng tháng 10/2014, Phượng gọi điện về cho người yêu nói rằng mình đang bị bệnh, muốn người yêu sang Trung Quốc phụ giúp bản thân kiếm tiền chữa bệnh. Do có tình cảm yêu đương và tin tưởng Phượng nên chị H.Y. đã đồng ý.

Tuy nhiên, khi vừa đặt chân sang Trung Quốc, chị H.Y. đã bị Phượng và Dương ép bán cho một người phụ nữ (không rõ lai lịch) lấy 2,5 vạn nhân dân tệ (tương đương khoảng 80 triệu đồng). Sau đó, người phụ nữ này đã bán chị H.Y. cho một người đàn ông Trung Quốc để cưới làm vợ.

Đến tháng 9/2018, chị H.Y. may mắn trốn được về Việt Nam và trình báo vụ việc mình bị gã người yêu lừa bán sang Trung Quốc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã kịp thời bắt giữ Dương và Phượng trước khi 2 đối tượng này tìm cách bỏ trốn khỏi địa phương.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm