Nghệ An:

Bản án nghiệt ngã của người đàn bà đánh đổi lấy 2 triệu đồng

(Dân trí) - Nghe tòa tuyên án, Lô Thị Loan gần như quỵ ngã. 10 năm tù quá dài với Loan khi ở nhà người chồng tàn tật đang phải chăm đứa con tâm thần. Với bản án này, 2 đứa con khác của Loan cũng đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Lô Thi Loan khóc nức nở trước phiên tòa
Lô Thi Loan khóc nức nở trước phiên tòa

Sáng ngày 23/10, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trẻ em đối với Lô Thị Loan (SN 1973, trú tại xã Tam Đình, Tương Dương, Nghệ An). Suốt cả buổi xét xử, Lô Thị Loan thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội của mình trong tiếng khóc ân hận nghẹn ngào.

Như bao cô gái khác, Lô Thị Loan sớm lấy chồng và sinh một lèo 3 đứa con, trong đó đứa đầu sinh năm 1993 vốn không được nhanh nhẹn bình thường như những đứa trẻ khác. Hai vợ chồng và 3 đứa con chỉ biết trông chờ vào nương rẫy nên cuộc sống cũng không dễ dàng gì. Họa vô đơn chí khi chồng của Loan bị tai nạn, phải cưa cụt một chân. Từ đó, mọi gánh nặng kinh tế dồn cả lên vai Loan. Khó khăn, khổ cực và thiếu thốn trăm bề nhưng Loan vẫn cố gắng cho 2 đứa con sau ăn học.

Một ngày đầu tháng 8/2009, Loan tới nhà Kêm Thị Mùi (cùng xã) để chơi. Tại đây, Mùi bảo Loan tìm người có nhu cầu sang Trung Quốc làm vợ, cứ mỗi người sẽ được trả 2 triệu đồng. 2 triệu đồng với hoàn cảnh gia đình Loan lúc đó là cả một gia tài. Loan gật đầu đồng ý.

Mấy ngày sau, Loan lên đường vào các bản làng vùng sâu vùng xa để tìm người “đi làm cà phê ở Đắc Lắc”. Với lý do này, Loan đã lừa được Lộc Thị N (SN 1994, trú tại xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn). Tin vào lý do mà Loan đưa ra, Lộc Thị N. còn rủ thêm một người bạn là Lương Thị Đ. (SN 1995, trú cùng bản) đi cùng.

Nỗi lo sợ lớn nhất của Loan là 2 đứa con có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng khi mẹ đi tù
Nỗi lo sợ lớn nhất của Loan là 2 đứa con có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng khi mẹ đi tù

Sau khi đón được Lộc Thị N. và Lương Thị Đ., Lô Thị Loan đưa cả 2 tới nhà Kêm Thị Mùi. Mùi đưa cả nhóm xuống phòng trọ của Lô Thị Tầm. Tầm đưa cho Loan 4 triệu đồng. Sau khi giao N. và Đ. cho Tầm, Loan và Mùi bắt xe về Tương Dương. Trước khi ra về, Loan còn bảo N. và Đ. gửi các tài sản cho Loan mang về cho bố mẹ.

Loan chia cho Mùi 2 triệu đồng và một chiếc hoa tai bằng vàng của N., còn một chiếc hoa tai bằng vàng và 2 chiếc đồng hồ mà N. và Đ. gửi, Loan giữ lại để dùng.

Lô Thị N. và Lương Thị Đ. được Lô Thị Tầm đưa sang Trung Quốc và bán cho 2 người đàn ông. Được gần 1 năm sau thì cả hai trốn thoát và tìm về Việt Nam, đồng thời viết đơn tố cáo Lô Thị Loan lên cơ quan điều tra. Kềm Thị Mùi bị bắt ngay sau đó và đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt án tù vào một phiên xét xử hồi tháng 6/2011. Riêng Lô Thị Tầm hiện đang bỏ trốn.

Biết sự việc bị bại lộ, Lô Thị Loan bỏ chồng con trốn vào Nam. Nhưng sau đó bị bắt giữ theo lệnh truy nã của Công an Tỉnh Nghệ An.

Tại phiên xét xử, Lô Thị Loan không ngừng khóc. Hoàn cảnh khó khăn quá nên chồng và các con của Loan không thể đến tham dự phiên tòa. Với hành vi phạm tội của mình, Lộc Thị Loan bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 10 năm tù giam.

Nghe tòa tuyên án, Lô Thị Loan gần như ngã quỵ. 10 năm đằng đẵng ở tù đối với Loan là cơn ác mộng. Nhưng người đàn bà này còn có nỗi sợ hãi khác. Loan sợ người chồng tàn tật của mình không đủ sức mà chăm đứa con tâm thần và nuôi nấng 2 đứa khác ăn học. “Con bé thứ 2 năm nay học lớp 12. Còn đứa út cũng học lớp 10 rồi. Em đi tù, chồng em tàn tật, ai nuôi con em ăn học hay là chúng lại phải bỏ học giữa chừng…”, Loan úp mặt vào tay khóc nức nở. Từ hồi bị bắt tới nay, Loan cũng chưa có cơ hội được gặp lại các con của mình.

Hoàng Lam