Nghệ An:

“Ăn” tiền hỗ trợ hộ nghèo, nguyên kế toán xã lĩnh án

(Dân trí) - Lập khống một số chứng từ để chiếm đoạt gần 100 triệu đồng của ngân sách xã, kế toán xã Lục Dạ đã giả mạo Nghị quyết của HĐND, Quyết định của Chủ tịch UBND xã để chiếm đoạt tiền hỗ trợ kinh phí hộ nghèo, bù số tiền đã "trôm" và tiêu xài cá nhân.

La Đức Mậu - nguyên kế toán UBND xã Lục Dạ (Con Cuông, Nghệ An).
La Đức Mậu - nguyên kế toán UBND xã Lục Dạ (Con Cuông, Nghệ An).

Ngày 26/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án chiếm đoạt tài sản đối với La Đức Cẩm (SN 1961, trú xã Lục Dạ, Con Cuông, Nghệ An).

Theo kết luận điều tra của cơ quan chức năng, trong thời gian từ tháng 3/2011 – 7/2011, La Đức Cẩm khi đó là kế toán của UBND xã Lục Dạ, Con Cuông, Nghệ An đã lập khống một số chứng từ mua văn phòng phẩm và photo tài liệu để chiếm đoạt hơn 92 triệu đồng từ ngân sách xã. Bởi vậy khi UBND huyện Con Cuông cấp bổ sung 310 triệu đồng hỗ trợ cho 1.216 hộ nghèo và chi trả lương cho 24 cán bộ xã có mức lương dưới 3,0, La Văn Cẩm đã nghĩ cách chiếm đoạt để bù vào số tiền làm thâm hụt ngân sách.

Lan Văm Cẩm làm giả Nghị quyết của HĐND xã, cắt chữ ký của Chủ tịch HĐND xã dán vào. Sau đó, Cẩm tiếp tục soạn thoản Quyết định vè việc bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2011 của UBND xã bằng đúng với số tiền hỗ trợ hộ nghèo. Sau khi làm giả Nghị quyết và Quyết định đó, La Đức Cẩm trình cho Lô Văn Nhung – Chủ tịch UBND xã Lục Dạ ký. Không hỏi cụ thể về các khoản được cấp bổ sung, ông Lô Văn Nhưng dặt bút ký vào Quyết định đã được Cẩm soạn thảo sẵn.

La Đức Mậu - nguyên kế toán UBND xã Lục Dạ (Con Cuông, Nghệ An).
Ông Lô Văn Nhung lĩnh án 2 năm tù vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được cho hưởng án treo.

Sau khi hoàn tất các giấy tờ, Cẩm đã nhập toàn bộ số tiền hỗ trợ đó vào ngân sách xã. Chỉ có 6 triệu đồng chi trả cho 24 cán bộ có mức lương 3,0, số tiền còn lại hỗ trợ cho 1.216 hộ nghèo (250 nghìn đồng/hộ) được nhập vào ngân sách để bù cho số tiền 92 triệu Cẩm chiếm đoạt trước đó; lập không chứng từ mua văn phong phẩm và photo tài liệu (hơn 100 triệu) thanh toán công tác phí cho La Văn Cẩm (hơn 17 triệu); Chi thanh toán công tác không đúng chế độ cho ông Lô Văn Nhung (hơn 10 triệu); Hơn 83 triệu còn lại Cẩm tham mưu cho ông Lô Văn Nhung nhập vào quỹ để chi thường xuyên.

Đến tháng 5/2012, Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện Con Cuông phát hiện 304 triệu đồng hỗ trợ cho 1.216 hộ nghèo của xã Lục Dạ chưa đươc chi trả nên đã ra quyết định thu hồi số tiền trên. Đến cuối năm 2013, La Đức Cẩm mới bồi hoàn được số tiền đã chiếm đoạt này.

Cơ quan điều tra đã xác định, để thực hiện được hành vi chiếm đoạt số tiền kể trên, La Đức Cẩm đã lập không 15 bộ chứng từ thanh toán tiền văn phòng phẩm và photo tài liệu (hơn 192 triệu đồng). Sau khi trích 10% “lại quả” cho chủ cửa hàng photo, số còn lại Cẩm bỏ túi riêng. Trong 7 lần đi công tác ở Tp Vinh, La Đức Cẩm đã lập khống 7 bộ chứng từ thanh toán công tác phí để chiếm đoạt hơn 17 triệu đồng. Tổng số tiền La Đức Cẩm tham ô và chiếm đoạt là hơn 210 triệu đồng. La Đức Cẩm bị truy tố ra trước pháp luật tội chiếm đoạt tài sản.

Riêng đối với Lô Văn Nhung, bị truy tố tội thiếu trách nhiệm vì đã không làm tròn trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý tài chính ngân sách, thiếu kiểm tra các hoạt động tài chính, kế toán để cho La Đức Cẩm lợi dụng làm giả Nghị quyết định của HĐND và Quyết định của UBND chuyển số tiền hỗ trợ 1.216 hộ nghèo sang nguồn thu thường xuyên mà không chi trả cho hộ nghèo.

Sau khi cân nhắc vai trò, mức độ phạm tội của từng người, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt La Đức Cẩm 10 năm tù giam về tội chiếm đoạt tài sản. Lô Văn Nhung bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm