1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

AIC muốn khắc phục 107 tỷ đồng, một số bị cáo liền xin rút lại tiền

Hải Nam

(Dân trí) - Để phục vụ quá trình điều tra vụ án, 4 tài khoản ngân hàng có tổng 107 tỷ đồng của Công ty AIC và nhiều nhà đất của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bị phong tỏa.

Sáng 24/12, phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan, tiếp tục phần xét hỏi.

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) được xác định là đối tượng cầm đầu, chủ mưu với 2 hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ". Tuy nhiên, nữ bị cáo này đang bỏ trốn và đang bị truy nã.

Tại tòa, nguyên đơn dân sự là UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty AIC và các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường hơn 152 tỷ đồng. Số tiền này được cơ quan tố tụng xác định là thiệt hại của vụ án.

AIC muốn khắc phục 107 tỷ đồng, một số bị cáo liền xin rút lại tiền - 1

Toàn cảnh phiên tòa.

Trong khi đó, các bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Đồng Nai), Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch Đồng Nai), Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai) đã tự nguyện nộp gần 44 tỷ đồng số tiền nhận từ Công ty AIC. Các bị cáo khác cũng chủ động nộp những khoản tiền khắc phục một phần hậu quả.

Trình bày trước tòa, đại diện Công ty AIC cho biết công ty này đã gây thiệt hại nên chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại, đồng nghĩa với việc các bị cáo sẽ không phải bồi thường. Đại diện công ty cho hay AIC đã bị phong tỏa 4 tài khoản ngân hàng, trong đó có 107 tỷ đồng. Công ty này chấp thuận sử dụng toàn bộ số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Trước quan điểm này của đại diện AIC, một số bị cáo tại phiên tòa xin rút lại khoản tiền đã nộp.

Trong phiên tòa ngày 24/12, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý để Công ty AIC bồi thường thiệt hại nhưng bày tỏ sự lo lắng khi tài khoản của AIC có 107 tỷ đồng, còn số tiền thiệt hại lên đến hơn 152 tỷ đồng.

Trình bày trước HĐXX, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn có vai trò cầm đầu, chủ mưu nên trách nhiệm trong vụ án là rất lớn. Vì vậy, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị HĐXX xem xét buộc bà Nhàn phải có trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại.

Trong cáo trạng, ngoài 4 tài khoản ngân hàng của Công ty AIC, nhiều nhà đất của Tổng Giám đốc công ty cũng đã bị phong tỏa để phục vụ quá trình điều tra, giải quyết vụ án.