Thứ tư, 02/09/2020 - 10:50

Quảng Bình:

8 tháng phá 200 vụ ma túy, gần 300 đối tượng sa lưới pháp luật

Dân trí

Từ đầu năm đến nay, Công an Quảng Bình đã triệt phá gần 200 vụ liên quan đến ma túy, trong đó có 8 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Lào và các tỉnh khác về Quảng Bình.

Công an Quảng Bình triệt phá 200 vụ ma túy trong 8 tháng

Theo thống kê của công an tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng công an tỉnh này đã triệt phá gần 200 vụ việc liên quan đến ma túy. Trong đó có 8 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Lào và các tỉnh khác về Quảng Bình tiêu thụ.

8 tháng phá 200 vụ ma túy, gần 300 đối tượng sa lưới pháp luật - 1

Một lượng lớn ma túy thu được sau vụ án mà Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá.

Xóa 7 tụ điểm phức tạp về ma túy gây nhức nhối, bắt giữ gần 300 đối tượng, thu giữ 550kg ma túy đá, gần 80.000 viên ma túy tổng hợp, tiền và nhiều tang vật liên quan.

Chỉ tính trong 2 tháng gần đây, hàng loạt các vụ việc liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bị phát hiện. Vì lợi nhuận, nhiều đối tượng khi bị bắt đang tàng trữ số lượng lên đến hàng ngàn viên ma túy tổng hợp, cá biệt có trường hợp đang tàng trữ hơn 5.000 viên để bán lẻ, cùng với đó là các thủ đoạn hết sức tinh vi và liều lĩnh.

8 tháng phá 200 vụ ma túy, gần 300 đối tượng sa lưới pháp luật - 2
8 tháng phá 200 vụ ma túy, gần 300 đối tượng sa lưới pháp luật - 3

Từ đầu năm đến nay, tại Quảng Bình đã có gần 300 đối tượng bị bắt giữ liên quan đến ma túy...

Cũng liên quan đến vấn đề ma túy, Thượng tá Phan Thanh Phương, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện nay các đối tượng liên quan đến ma túy ngày càng trẻ hóa, nhiều đối tượng phạm tội sinh sống ở làng quê, người dân tộc thiểu số thiếu hiểu biết bị lợi dụng vào đường dây vận chuyển.

Bên cạnh đó, 90% người nghiện mới là nghiện ma túy tổng hợp, dạng ma túy này chưa có phác đồ điều trị chuẩn cai nghiện, các chương trình điều trị trước đây đều không có tác dụng với các dạng ma túy mới này, do đó công tác chống tái nghiện tại gặp rất nhiều khó khăn.

“Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thường ở nước ngoài, sử dụng công nghệ cao trong điều hành các đường dây buôn bán, thuê người nước ngoài, người dân tộc thiểu số vận chuyển ma túy, đặc biệt là qua biên giới”, Thượng tá Phương cho hay.

8 tháng phá 200 vụ ma túy, gần 300 đối tượng sa lưới pháp luật - 4

Thu giữ 550kg ma túy đá, gần 80.000 viên ma túy tổng hợp.

Ma túy không chỉ gây ra cho người nghiện sự lệ thuộc mà còn là nguyên nhân làm nảy sinh, gia tăng tình hình phạm tội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Ngoài việc các đơn vị chức năng quyết tâm triệt phá tệ nạn trên, để có thể kéo giảm hơn nữa các vụ việc liên quan đến ma túy, cần có sự phối hợp tốt giữa chính quyền địa phương, các đoàn thể và lực lượng công an trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia tố giác, ngăn chặn xử lý nghiêm loại tội phạm nguy hiểm này .

Tiến Thành

Đáng quan tâm