Hà Nam:

8 giờ vây bắt nhóm đối tượng dùng ô tô cướp tiệm vàng

(Dân trí) - Để thực hiện vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bốn, nhóm cướp đã theo dõi và lên kế hoạch trước đó khoảng 1 tuần. Gần 100 cảnh sát được huy động tham gia truy bắt và đã tóm gọn toàn bộ 5 đối tượng sau 8 giờ gây án.

Liên quan đến vụ án 5 đối tượng mang ô tô đi cướp tiệm vàng Ngọc Bốn (tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm), lực lượng chức năng đã tóm gọn cả nhóm sau 8 giờ gây án. Qua lời khai ban đầu của các đối tượng, băng cướp này đã theo dõi và lên kế hoạch trước đó gần 1 tuần.

Thiếu tá Lê Hải Nam, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã kể lại toàn bộ quá trình truy bắt các đối tượng gây án. Trong 5 đối tượng gây án, có 4 đối tượng có cùng nơi cư trú, 3 đối tượng có quan hệ anh em, họ hàng với nhau.

Số vàng và khẩu súng K59 cùng 5 viên đan được lực lượng chức năng thu giữ
Số vàng và khẩu súng K59 cùng 5 viên đan được lực lượng chức năng thu giữ

Theo đó, vào 10h sáng ngày 28/10, qua đường dây nóng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam nhận được tin báo của quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm có xảy ra một vụ cướp tiệm vàng táo bạo, các đối tượng có mang theo súng, búa và rìu.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã có mắt tại hiện trường, cách thành phố Phủ Lý gần 18km. Qua thông tin cung cấp của người dân và qua camera an ninh tại tiệm vàng Ngọc Bốn, lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cảnh sát 113, Cảnh sát hình sự huyện Thanh Liêm, Công an thành phố Phủ Lý, tiến hành xác minh tiến hanh truy bắt các đối tượng.

Hung khí gây án tại tiệm vàng Ngọc Bốn
Hung khí gây án tại tiệm vàng Ngọc Bốn

Nhận định thông tin cung cấp của người dân là chiếc xe gây án mang BKS 30N – 4746, màu xanh mang nhãn hiệu Toyota, sau khi gây án có chạy về hướng Ninh Bình, nhưng được gần 200m thì quay ngược về hướng thành phố Phủ Lý, lực lượng chức năng đã tiến hành phân công 3 tổ chặn 2 đầu toàn bộ các tuyến đường các đối tượng có thể tẩu thoát như: QL1A, QL21, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Đồng thời lực lượng Công an phối hợp với các trạm thu phí ra soát qua camera xem có chiếc xe nào nghi vấn không.

Tuy nhiên qua quá trình rà soát, trên các tuyến đường và camera tại các trạm thu phí không thấy xuất hiện chiếc xe nào khả nghi, lực lượng Công an phải tung các trinh sát đi dò hỏi trên các tuyến đường. Sau quá trình dò hỏi, nhận được thông tin có chiếc xe giống như mô tả chạy về hướng phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý mà chưa thấy ra.

Đến 10h45’ cùng ngày, lực lượng trinh sát tiến hành rà soát phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Thoa (SN 1937), trú tại thôn Bảo Lộc 2, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý có biểu hiện đáng nghi, cửa chính được khóa bằng 2 khóa, các cửa khác được che bạt kín mít. Tường rào nhà bà Thoa xây cao 4m, bên trên có thép gai bao bọc, các trinh sát phải rất vất vả để rà soát, nhận thấy bên trong có một chiếc xe được bịt kín toàn bộ. Lực lương chức năng xác định đây chính là địa điểm nghi vấn nhất.

Các đối tượng gây ra vụ án cướp tiệm vàng Ngọc Bốn
Các đối tượng gây ra vụ án cướp tiệm vàng Ngọc Bốn

Lực lượng chức năng báo cáo lên Giám đốc Công an tỉnh xin bao vây nhà nghi vấn, các lực lượng chức năng bao gồm Công an tỉnh 50 chiến sỹ, Cảnh sát 113 có 17 chiến sỹ, Công an thành phố Phủ Lý khoảng 10 chiến sỹ, Công an huyện Thanh Liêm khoảng 10 chiến sỹ .

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo, các tổ công tác đã tiến hành bao vây khu nhà, đồng thời gõ cửa thông báo với chủ nhà, nhưng bà Thoa ở trong nhà nói vọng ra là cửa đang khóa, bị mất chìa khóa. Lúc tiến hành gõ cửa, có 3 đối tượng mặc quần bò, cởi trần từ trong nhà trèo qua tường rào nhảy ra ngoài ruộng lúa bên cạnh thoát thân.

Sau 1 giờ vây bắt, tổ công tác đã bắt được đối tượng Đinh Khắc Quang (SN 1996), Phạm Xuân Hảo (SN 1990), Lê Thanh Tùng (SN 1992). Sau khi mở được khóa phía bên trong tổ công tác phát hiện một chiếc xe màu xanh 12 chỗ, nhãn hiệu Toyota, phía trước không gắn biển số, phía sau lắp BKS 29N – 8595. Khám xét chiếc xe tổ công tác phát hiện nhiều mảnh kính vỡ và vàng rơi trên xe. Đến khoảng 16h đối tượng Hoàng Văn Hùng (1992) cũng bị tổ công tác bắt giữ.

 Hoàng Văn Hùng, đối tượng cầm đầu vụ án
 Hoàng Văn Hùng, đối tượng cầm đầu vụ án

Sau khi bị bắt, bước đầu các đối tượng thừa nhận gây ra vụ cướp tại tiệm vàng Ngọc Bốn, đối tượng Hảo khai nhận toàn bộ số vàng đã vứt xuống một chiếc ao gần nhà. Tổ công tác đã phối hợp với đội thợ lặn tìm kiếm, nhưng không phát hiện ra số vàng như Hảo khai trước đó.
 
Tổ công tác tiếp tục đấu tranh thì Hảo khai nhận trong quá trình bỏ trốn, Hảo đã mang khẩu súng K59 bỏ vào một chiếc túi gói lại và cho vào trong túi vàng chạy trốn, khi nhảy ra ngoài, đối tượng này đã giấu tang vật ở dưới một nắp cống nằm ở mương nước gần nhà ông Lê Văn Du (hàng xóm nhà Hảo). Tại đây, tổ công tác đã thu giữ được tang vật là vụ án gồm vàng và 1 khẩu súng K59 và 5 viên đạn. Đến 16h45’, toàn bộ hung khí, tang vật vụ án đã được tổ công tác thu giữ.

Thiếu tá Nam cho biết: “Khu vực nhà bà Thoa thuộc thôn Bảo Lộc 2, phường Thanh Châu là một địa bàn nóng về ma túy, có nhiều đối tượng cộm cán. Bà Thoa cũng chính là bà nội của đối tượng Phạm Xuân Hảo. Nhà đối tượng này xây tường rào 4m có thép gai bao quanh như một boongke vững chắc. Các đối tượng sau khi đưa về cơ quan điều tra vẫn có dấu hiệu “ngáo đá”. Đây là vụ cướp táo bạo, có bàn bạc, có tổ chức rất lớn”.

Đến 19h30’ tổ công tác đã bắt giữ đã bắt giữ đối tượng cuối cùng trong vụ án là Lê Bá Thọ (SN 1996) khi y đang lẩn trốn tại một đám cưới cách nhà 1km. Khai nhận tại cơ quan điều tra, để thực hiện vụ cướp táo bạo này các đối tượng đã thăm dò và lên kế hoạch trước đó gần 1 tuần. Hùng chính là chủ mưu của vụ án, Hùng được Hảo giao cho một khẩu súng K59, Quang đi mua khẩu trang và găng tay, Tùng dùng rìu tự chế, Thọ dùng búa, Hảo sẽ lái xe thực hiện vụ cướp.

Trong các đối tượng thì Hảo bố mẹ đều đã chết, Tùng thì bố đang công tác tại một phường thuộc thành phố Phủ Lý, mẹ là giáo viên, Tùng là em vợ của Hảo. Các đối tượng còn lại ở cùng địa phương và tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết các đối tượng đều nghiện ma túy.

Để phá được vụ án nhanh chóng, là nhờ đến sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng chức năng và người dân. Theo thiếu tá Nam cho biết: “Hàng tháng, hàng quý Công an tỉnh tổ chức phổ biến với các tiệm trên địa bàn tỉnh về lắp camera, thuê vệ sỹ…đồng thời để lại đường dây nóng của Cảnh sát cho các chủ tiệm vàng để báo lên chức năng sớm nhất”.

Đức Văn