Thứ ba, 08/07/2014 - 07:57

Nghệ An:

4 cán bộ Ngân hàng Eximbank lĩnh án tù

Dân trí

Chiếm đoạt tiền của ngân hàng và cá nhân, làm hồ sơ vay vốn giả, Nguyễn Nam Hải - nguyên Phó trưởng phòng phụ trách cá nhân Ngân hàng Eximbank bị tuyên phạt 20 năm tù. Ba đồng nghiệp của Hải cũng bị liên đới và bị phạt tù.

Các bị cáo Đặng Nam Hải, Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Văn Phúc tại phiên tòa.
Các bị cáo Đặng Nam Hải, Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Văn Phúc tại phiên tòa.

Sáng ngày 7/7, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Đặng Nam Hải (SN 1979, trú tại phường Trung Đô, Tp Vinh, Nghệ An) 20 năm tù giam về tội "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm ngày 30/6, hành vi phạm tội của Đặng Nam Hải và 3 đồng nghiệp được xác định như sau: Từ tháng 4 đến tháng 10/2011, Đặng Nam Hải là Phó trưởng Phòng phụ trách cá nhân, Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Nghệ An. Trong thời gian làm việc tại văn phòng giao dịch huyện Đô Lương, lợi dụng sự thiếu chặt chẽ trong quản lý của Ngân hàng Eximbank, lợi dụng sự sơ hở của cấp dưới, với chức năng nhiệm vụ được giao, Đặng Nam Hải đã chiếm đoạt của ngân hàng hơn 12 tỉ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân. Sau đó, Hải đã khắc phục được 1,6 tỷ đồng, chiếm đoạt của Ngân hàng hơn 10 tỷ đồng. Với hành vi này, Đặng Nam Hải bị truy tố tội danh "lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ngày 10/11/2011, do quen biết từ trước, Hải đã mượn của chị Trần Thị Kim Thoa (trú tại Tp Vinh) gần 1 tỉ đồng để đảo khế ngân hàng nhưng thực chất là đi trả nợ cho những khoản vay ngoài xã hội. Quá thời gian cam kết, Hải không có khả năng trả lại cho chị Thoa. Hải bị Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bên cạnh đó, Đặng Nam Hải nhờ 2 cấp dưới của mình là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1982, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An) và Nguyễn Tiến Phúc (SN 1988, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) lập khống 8 bộ hồ sơ của 5 khách hàng để vay số tiền hơn 5 tỉ đồng của ngân hàng Eximbank cho Hải. Do "nể nang" cấp trên, Dũng và Phúc đã thực hiện theo.

Sau đó, Hải được thuyên chuyển công tác về Tp. Vinh. Do không có tiền tất toán về khoản vay hơn 5 tỉ đồng này nên Hải đã tiếp tục nhờ Dũng và Phúc lập nhiều hồ sơ khống để lấy tiền đáo hạn các khoản vay của Hải. Với hành vi nêu trên Dũng và Phúc bị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên Phó trưởng phòng Đặng Nam Hải phải lĩnh mức án 20 năm tù cho cả hai tội danh.
Nguyên Phó trưởng phòng Đặng Nam Hải phải lĩnh mức án 20 năm tù cho cả hai tội danh.

Trong quá trình làm Phó trưởng phòng khách hàng cá nhân ở Phòng giao dịch chi nhánh huyện Đô Lương, lợi dụng sự sơ hở của Nguyễn Văn Quân (SN 1988, trú tại Tp Vinh) - là cán bộ hỗ trợ tín dụng được giao nhiệm vụ quản lý Korebank giải ngân và công tác giải ngân, Đặng Nam Hải ăn cắp mật khẩu Quân quản lý rồi tự mình giải ngân để chiếm đoạt số tiền gần 4 tỉ đồng. Nguyễn Văn Quân bị truy tố ra trước pháp luật về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mặc dù sau khi sự việc vỡ lỡ, Đặng Nam Hải đã đến cơ quan điều tra tự thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình nhưng tại phiên tòa, Hải không thừa nhận hành vi phạm tội như Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố.
 
Trong thời gian chờ đưa vụ án ra xét xử, do được tại ngoại nên Nguyễn Tiến Phúc đã bỏ trốn. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã phát lệnh truy nã đối với Phúc. Tuy nhiên, HĐXX vẫn đưa hành vi phạm tội của Phúc ra xét xử, bao giờ bắt được sẽ thi hành án sau.

Sau khi xem xét hành vi và mức độ phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Hải 13 năm tù về tội “lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, 7 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt, Đặng Nam Hải phải thi hành án phạt 20 năm tù. Tòa buộc Hải phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho Ngân hàng Eximbank và Trần Thị Kim Thoa.

Với tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm", Nguyễn Tiến Phúc bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tiến Dũng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Quân phải chịu mức án 18 tháng tù treo về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
 
Vĩnh Khang