Thứ tư, 08/06/2016 - 09:00

31 cán bộ hải quan tiếp tay doanh nghiệp chiếm đoạt tiền nhà nước hầu tòa

Dân trí

Tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, 31 cán bộ hải quan tỉnh An Giang, TPHCM kéo nhau ra hầu tòa.

Ngày 8/6, TAND TPHCM đưa vụ án Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu và đồng bọn ra xét xử sơ thẩm. 43 bị cáo được đưa ra xét xử, trong đó có 31 người đang đương nhiệm hoặc nguyên là lãnh đạo, cán bộ hải quan tỉnh An Giang. Đây là vụ án có số công chức hải quan hầu tòa nhiều nhất từ trước đến nay. Cơ quan pháp luật buộc tội 46 đối tượng nhưng 3 đối tượng đã bỏ trốn.

Các bị cáo nguyên cán bộ Hải quan hầu hết được tại ngoại
Các bị cáo nguyên cán bộ Hải quan hầu hết được tại ngoại
Các bị cáo có mặt tại phiên tòa trước khi khai mạc phiên tòa
Các bị cáo có mặt tại phiên tòa trước khi khai mạc phiên tòa

Phiên tòa sáng nay được xét xử tại phòng xử án A, do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa phiên tòa. Do số lượng bị cáo đông, nên trong phòng xử án chỉ có 43 bị cáo cùng hơn 50 luật sư tham dự phiên tòa, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ có khu vực dành riêng. Mọi thông tin về phiên tòa xét xử được truyền trực tiếp qua phòng xử B nơi các phóng viên, báo đài tác nghiệp.

Các bị cáo bị VKSND tối cao truy tố về các tội “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “đưa hối lộ”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Do vụ án phức tạp và số lượng bị cáo lớn, phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài liên tục trong vòng 20 ngày, từ ngày 8-28/6.

Bị cáo Lê Dũng, người cầm đầu trong vụ án này
Bị cáo Lê Dũng, người cầm đầu trong vụ án này

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Tuyền nảy ý định tìm cách chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Tuyền bàn bạc với Lâm Tuấn Phát (Giám đốc công ty CP Cảnh Phong) lập hồ sơ xuất khẩu khống sang Campuchia rồi sử dụng làm hồ sơ xin hoàn thuế GTGT. Cho rằng công ty Cảnh Phong là doanh nghiệp tư nhân, thủ tục hoàn thuế sẽ bị kiểm tra kỹ, gặp nhiều khó khăn, Tuyền và Phát thống nhất tìm cách tiếp cận, quan hệ và đặt vấn đề “làm ăn” với Lê Dũng - Giám đốc công ty CP TPCN Sài Gòn, là doanh nghiệp có 51% vốn nhà nước.

Từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2013, Lê Dũng đã đại diện công ty ký 145 hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Trần Thị Bích Tuyền thông qua pháp nhân của 2 công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng là 1.375 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là hơn 134,5 tỷ đồng.

Sau khi có hồ sơ khống, Tuyền, Dũng và đồng phạm đã lập hồ sơ, xin hoàn thuế được 80,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Sở dĩ các bộ hồ sơ khống trên có giá trị pháp lý là do sự tiếp tay, ký khống của các cán bộ, công chức Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang.

Mọi thông tin phiên tòa được được truyền trực tiếp ra khu vực dành cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Mọi thông tin phiên tòa được được truyền trực tiếp ra khu vực dành cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Khu vực dành riêng cho người nhà bị cáo cũng như báo chí tác nghiệp
Khu vực dành riêng cho người nhà bị cáo cũng như báo chí tác nghiệp

Theo lời Tuyền khai, nữ bị can này đã chi 4 tỷ đồng cho đối tượng Lâm Thị Thủy (đã bỏ trốn) để người này đưa cho nguyên Chi cục trưởng Nguyễn Văn Biên và cấp dưới để được chỉ đạo, ký khống 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho công ty CP TPCN Sài Gòn.

Trong đó, ông Biên được nhận 244,1 triệu đồng; nguyên Phó chi cục trưởng Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công hưởng lợi 116 triệu đồng.

Tháng 9/2013, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan kiểm tra 2 container của công ty CP TPCN Sài Gòn với nội dung ghi trong tờ khai xuất khẩu mặt hàng thuốc lá điếu hiệu Craven A, trọng lượng 3.000 thùng, trị giá hơn 23 tỉ đồng.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong 2 container trên là 20.000 kg gạo trắng, trị giá chỉ 190 triệu đồng. Trong lúc cơ quan chức năng đang kiểm tra thì Hứa Châu (nguyên Giám đốc công ty TNHH TM MTV Lâm Kim Ngọc) cung cấp hơn 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào 2 container nhằm vận chuyển đến Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 để đánh tráo 2 container đang bị kiểm tra. Tuy nhiên, phi vụ đánh tráo trên bị phát hiện. Hành vi buôn lậu gạo trên bị khởi tố, điều tra.

Mở rộng điều tra, hành vi lừa đảo của Tuyền và đồng phạm bại lộ, hàng loạt cán bộ, nhân viên Hải quan bị xác định có liên quan đến vụ án.

Các bị can nguyên Công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình, An Giang ,ngoài việc xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thuốc lá cho Công ty CP TPCN Sài Gòn và nhận tiền, các bị can còn thừa nhận đã xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm. Sau khi bị khởi tố các bị can đã nộp lại tiền thu lợi bất chính cho Cơ quan điều tra.

Tuy nhiên do chưa xác minh làm rõ Công ty CP TPCN Sài Gòn có thực hiện xuất khẩu hàng thực phẩm sang Campuchia hay không, ngày 11/01/2015, Cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự, trong đó bị can Lâm Phú Tuấn đã bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do đã xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm để điều tra và xử lý bằng vụ án khác.

Xuân Duy

Mới nhất