Bình Phước:

3 luật sư bào chữa cho hai nghi can trong vụ thảm sát 6 người

(Dân trí) - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước và hai công sự đã được công an tỉnh Bình Phước mời tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho hai nghi can gây ra vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước nhằm đảm bảo tính khách quan, đúng quy định của pháp luật.

3 luật sư bào chữa cho hai nghi can trong vụ thảm sát 6 người
Hai nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến sẽ được 3 luật sư tham gia bào chữa theo chỉ định của cơ quan chức năng

Trao đổi với PV Dân trí lúc 7h sáng 14/7, Luật sư Hoàng Kim Vinh – Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước cho biết, ông cùng hai luật sư khác đã được công an tỉnh Bình Phước chỉ định là luật sư sẽ tham gia bào chữa cho Nguyễn Hải Dương (quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, quê Bình Phước, cả hai cùng 24 tuổi, tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. HCM). Hai đối tượng này được xác định là nghi can trực tiếp gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành).

Luật sư Vinh cùng hai đồng nghiệp chính thức nhận nhiệm vụ vào chiều 12/7 và đã tham gia buổi hỏi cung, lấy lời khai hai nghi can đầu tiên tại nhà tạm giam Công an tỉnh Bình Phước.

Trong buổi tham gia lấy khẩu cung đầu tiên của nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến diễn vào ngày 13/7, Luật sư Hoàng Kim Vinh cho biết, cả hai nghi can đều thừa nhận diễn biến vụ án, quá trình, động cơ gây án phù hợp với kết quả điều tra được Ban chuyên án cung cấp trong buổi họp báo diễn ra vào chiều 11/7 tại trụ sở Công an huyện Chơn Thành.

“Nếu phạm tội, các bị can sẽ bị pháp luật trừng trị. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình chúng tôi phải tham gia bào chữa cho họ theo luật định. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc giám sát quá trình hỏi cung, xem xét có vấn đề gì mâu thuẫn không, có vi phạm tố tụng hay không nhằm nhằm tránh oan sai” – Luật sư Vinh chia sẻ.

3 luật sư bào chữa cho hai nghi can trong vụ thảm sát 6 người
Các luật sư sẽ được tham dự các buổi lấy lời khai hai nghi can khi được triệu tập. Trong ảnh, Nguyễn Hải Dương đang được lấy lời khai tại Công an huyện Chơn Thành

Trả lời cầu hỏi của PV Dân trí về việc luật sư có được tham gia tất cả các buổi lấy khẩu cung của hai nghi can, Luật sư Vinh cho biết: “Chúng tôi chỉ tham gia lấy khẩu cung, lời khai của các nghi can khi có sự chỉ định, triệu tập của cơ quan công an”.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an cho biết, đây là một án đặc biệt nghiêm trọng nên việc tố tụng phải diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Cần phải có luật sư tham gia bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho hai nghi can nhằm đảm bảo tính khách quan.

Liên quan đến vụ thảm sát này, chiều 13/7, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Phước đã ký quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến để điều tra về hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Trung Kiên

(Email: trungkien@dantri.com.vn)