Thứ năm, 01/04/2021 - 10:07

Đắk Nông:

3 đối tượng thuê hàng chục ô tô sang rồi mang đi cầm cố

Dân trí

Nhóm đối tượng thành lập công ty, sau đó đi nhiều tỉnh thành để thuê xe ô tô tự lái. Sau khi thuê được xe, nhóm này tháo định vị rồi mang đi bán.

Ngày 1/4, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa triệt phá một nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, thế chấp, bán.

Trước đó, Công an TP. Gia Nghĩa phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao (TP. Gia Nghĩa, do Trần Quốc Tiến làm giám đốc) hoạt động kinh doanh không đúng theo ngành nghề đăng ký, có nhiều bất minh về tài sản khi có nhiều ô tô được mang đi cầm cố.

3 đối tượng thuê hàng chục ô tô sang rồi mang đi cầm cố  - 1
Đối tượng Luân tại cơ quan công an tỉnh Đắk Nông.

Điều tra, Công an TP. Gia Nghĩa đã phát hiện Trần Quốc Tiến (SN 1993), Lê Thành Luân (SN 1986, trú TP. Gia Nghĩa); Mai Thị Bích Liên (SN 1985, trú TP. Hồ Chí Minh) đã thuê ô tô tự lái từ các tỉnh, thành phố đưa về TP. Gia Nghĩa rồi mang đi cầm cố, thế chấp vay, mượn tiền, bán cho người khác.

Ngày 13/3, Công an TP. Gia Nghĩa đã bắt giữ 3 đối tượng trên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Thuận. Các đối tượng này bị bắt khi có dấu hiệu bỏ trốn ra nước ngoài, tẩu tán tang vật.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận, vào tháng 6/2019, 3 đối tượng này thành lập Công ty Đế Chế Năm Sao với ngành nghề kinh doanh là bảo dưỡng, bán phụ tùng xe ô tô và vận tải hàng hóa. Nhóm này bỏ ra khoảng 35 triệu đồng để thành lập công ty, lắp bảng hiệu và mua sắm một số trang thiết bị.

3 đối tượng thuê hàng chục ô tô sang rồi mang đi cầm cố  - 2
Số tang vật mà công an thu giữ được của nhóm đối tượng.

Đầu năm 2020, Luân, Tiến và Liên lên mạng xã hội tìm kiếm người cho thuê xe ô tô tự lái ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre... đem về TP. Gia Nghĩa để cho người khác thuê lại.

Sau khi thuê được xe ô tô, các đối tượng đã cắt định vị rồi đem hàng chục chiếc xe ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng đi cầm cố, bán, thu lợi bất chính với số tiền rất lớn.

Số tiền chiếm đoạt được các đối tượng sử dụng trả tiền thuê xe ô tô cho nhiều người, trả lãi các khoản vay và tiêu xài cá nhân.

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân, Mai Thị Bích Liên để điều tra, làm rõ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hiện công an mới thu giữ được 15 chiếc xe. Số xe còn lại bị cắt định vị nên công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm.

Vụ việc tiếp tục được mở rộng điều tra.

Dương Phong

Đáng quan tâm