1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Hà Nam:

28 năm tù cho 2 đối tượng lừa đảo bán một thửa đất cho nhiều người

Đức Văn

(Dân trí) - Mặc dù đã bán thửa đất số 168 cho ông Hoà, nhưng Vinh và Hoà đã lừa đảo, tiếp tục bán thửa đất này cho vợ chồng ông Lộc để chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 30/9, TAND tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Tạ Thị Hòa (SN 1986) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1981) cùng trú ở xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Nam, trong thời gian từ ngày 2/11 đến ngày 26/11/2018  tại thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, Tạ Thị Hòa và Nguyễn Văn Vinh, đã bán thửa đất số 168, diện tích 180m2 (tờ bản đồ PL02) ở tổ dân phố Non, thị trấn Tân Thanh cho anh Nguyễn Văn Hòa.

Sau khi đã bán thửa đất số 168, Vinh và Hoà vẫn tiếp tục gian dối lừa bán thửa đất này cho vợ chồng ông Trịnh Xuân Lộc và bà Nguyễn Thị Láng để chiếm đoạt số tiền 1,4 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, các bị cáo dùng trả nợ và chi tiêu cá nhân.

28 năm tù cho 2 đối tượng lừa đảo bán một thửa đất cho nhiều người - 1

Bị cáo Tạ Thị Hòa  và Nguyễn Văn Vinh tại phiên toà xét xử

Sau khi chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng của vợ chồng ông Lộc, Vinh và Hòa bỏ trốn vào tỉnh Đồng Nai sinh sống.

Đến ngày 16/12/2019, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nam phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và Công an xã Long An bắt giữ được 2 đối tượng trên.

Ngoài ra, theo cáo trạng trong thời gian từ cuối năm 2016 đến tháng 11/2018, mặc dù không có tài sản, không có khả năng trả nợ nhưng với mục đích chiếm đoạt, bị cáo Tạ Thị Hòa đưa ra thông tin gian dối để hỏi vay tiền của bà Nguyễn Thị Ngoan 500 triệu đồng, bà Đỗ Thị Ngọc Anh 170 triệu đồng và anh Ngô Công Tuấn Anh 100 triệu đồng. Số tiền này, bị cáo Hòa dùng để trả nợ, chi tiêu cá nhân rồi cùng với Nguyễn Văn Vinh bỏ trốn khỏi địa phương.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tạ Thị Hòa 15 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Vinh 13 năm tù về tội  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.