Xem tay đua MotoGP nhảy ra khỏi xe ở tốc độ hơn 200 km/h

Nhật Minh

(Dân trí) - Đó là lựa chọn của tay đua Maverick Viñales khi phát hiện chiếc mô-tô bị mất phanh.

Chặng đua BMW M Grand Prix of Styria của giải MotoGP năm nay ở Áo đã phải phất cờ đỏ sau khi chiếc Yamaha YZR-M1 của Maverick Viñales đâm vào rào chắn và bốc cháy dữ dội. Tay đua người Tây Ban Nha được cho là đã sáng suốt khi phát hiện phanh xe có vấn đề. 

Maverick Viñales đã quyết định "bỏ của chạy lấy người" dù đang ở tốc độ hơn 200 km/h. Nguồn video: MotoGP

Quyết định sống còn này của Maverick Viñales được đưa ra khi xe đang chạy với tốc độ hơn 200 km/h. Nhờ việc nhảy khỏi xe, anh đã thoát khỏi một vụ tai nạn khủng khiếp mà chỉ bị thương nhẹ, có thể tự đứng dậy đi lại ngay sau đó.

Tuy nhiên, chiếc Yamaha YZR-M1 chỉ còn là đống sắt vụn không ra hình dạng.

Xem tay đua MotoGP nhảy ra khỏi xe ở tốc độ hơn 200 km/h - 1

Theo tạp chí MotorSport, hãng Brembo đã xác nhận rằng hệ thống phanh trên chiếc Yamaha YZR-M1 của Vinales đã phát nổ vì quá nhiệt trước khi xảy ra tai nạn. Đó là do tay đua người Tây Ban Nha đã quyết định sử dụng hệ thống phanh cũ, dù các tay đua Yamaha khác là Valentino Rossi và Franco Morbidelli đều đã có ý kiến phàn nàn về phanh ở chặng đua trước đó và chuyển sang dùng phanh mới.

Vì không gặp phải vấn đề gì khi tập luyện với hệ thống phanh cũ và đã quen dùng, nên Viñales đã từ chối đổi sang phanh mới.

Theo Brembo, còn một lý do khác là dữ liệu thu được từ chặng đua trước tại Red Bull Ring cho thấy nhiệt độ của hệ thống phanh trên xe của Viñales thấp hơn xe của các tay đua khác.

Xem tay đua MotoGP nhảy ra khỏi xe ở tốc độ hơn 200 km/h - 2

Trước đó một tuần cũng đã xảy ra tai nạn kinh hoàng tại chặng MotoGP hôm 16/8 ở Áo, khi Franco Morbidelli và Johann Zarco đang tăng tốc sau một khúc cua thì có va chạm. Cú va chạm khiến cả hai lăn nhiều vòng dưới đất, còn xe của họ của thậm chí gãy làm đôi do lăn nhiều vòng trước khi đâm vào dải phân cách.

Cũng may mắn như Maverick Vinales, cả Franco Morbidelli và Johann Zarco đều không bị chấn thương quá nặng, có thể tự đứng dậy đi lại sau tai nạn.