Thứ bảy, 05/09/2020 - 06:22

Xe sedan và hatchback: đâu là lựa chọn phù hợp cho người dùng Việt?

Dân trí

Việc các hãng tung ra phiên bản sedan và hatchback trên cùng một mẫu ô tô khiến không ít khách hàng “đau đầu” khi chọn mua và dưới đây là những gợi ý.

Xe hatchback và sedan là gì?

Không ít người nhầm những chiếc ô tô nhỏ gọn chung là xe sedan mà bỏ quên sự tồn tại của dòng xe hatchback. Trên cùng một khung xe, có sự khác biệt đáng kể giữa dòng xe này về cấu tạo, công năng sử dụng.

Xe sedan và hatchback: đâu là lựa chọn phù hợp cho người dùng Việt? - 1
Hyundai Elantra bản hatchback và sedan.

Ngay từ cái tên đã nói lên sự khác biệt: hatch trong tiếng Anh có nghĩa là cánh cửa còn back là phía sau. Xe hatchback có cửa sau nhưng sedan thì không. Điều này có nghĩa những xe hatchback phổ thông sẽ có 5 cửa, trong khi xe sedan là 4.

Nội thất của xe sedan có thể chia thành ba phần riêng biệt: khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý. Trong khi đó xe hatchback bao gồm khoang động cơ và khoang hành khách liền với khoang hành lý, cho phép linh hoạt mở rộng không gian chứa đồ.

Chẳng hạn Hyundai Grand i10 có cả phiên bản hatchback và sedan với thiết kế tương đồng nhau. Mazda3 cũng có cả hai tùy chọn. Trong khi đó, Yaris được coi là phiên bản hatchback của mẫu sedan Vios...

Một số mẫu xe có nhiều không gian chứa đồ và cửa sau lớn hơn được gọi là xe station wagon. Dòng xe này đôi khi bị nhầm lẫn với xe hatchback.

Sự khác biệt giữa hatchback và sedan

Không có thống kê cụ thể nhưng dựa trên số xe bán ra và sự đa dạng giữa các model thì khách hàng Việt có xu hướng chọn sedan. Tuy nhiên, vẫn có những người dùng ưa chuộng hatchback.

Phong cách

Những chiếc xe sedan có cấu trúc 3 khoang, đầu và đuôi xe cân đối. Kiểu thiết kế này thuận mắt vì là dáng xe truyền thống, hướng đến sự hài hòa, lịch sự.

Trong khi đó, xe hatchback có 2 khoang, “đuôi cụt”. Cấu tạo này giúp xe trông khỏe khoắn và thể thao hơn. Chẳng hạn, Mazda3 phiên bản hatchback được đặt tên là Mazda3 Sport.

Xe sedan và hatchback: đâu là lựa chọn phù hợp cho người dùng Việt? - 2
Hatchback có cửa sập phía sau, sedan có cốp để đồ riêng.

Khả năng chở đồ

Ghế sau có thể gập phẳng giúp xe hatchback linh hoạt trong việc mở rộng không gian chở đồ. Khi có các vật dụng cồng kềnh, kích thước lớn, chủ xe hatchback có thể gập hàng ghế thứ hai xuống sàn.

Những chiếc xe sedan có thể thiết kế ghế cố định hoặc gập được nhưng khó tăng thêm không gian.

Đó còn là chưa kể đến xe hatchback có cánh cửa ở đuôi, có khả năng mở rộng bằng cả bề ngang của xe nên linh hoạt trong việc sắp xếp đồ khi cần vận chuyển.

Nhưng ngược lại, vì chung khoang hành lý và hành khách nên khả năng cách mùi, cách âm của xe hatchback sẽ kém hơn sedan - dòng xe vốn tách rời hai khoang này.

Xe sedan và hatchback: đâu là lựa chọn phù hợp cho người dùng Việt? - 3
Mazda3 hatchback có nhiều không gian chở hàng hơn.

Linh hoạt khi vận hành

Với thiết kế “cụt đuôi”, chiều dài tổng thể của phiên bản hatchback thường ngắn hơn sedan với cùng một mẫu xe. Vì thế nó linh hoạt hơn khi di chuyển trong phố, tại các bãi đỗ xe.

Ngoài ra với thiết kế đuôi cắt thẳng thay vì kéo dài về sau, khả năng quan sát qua gương phía sau của xe hatchback cũng tốt hơn. Những chi tiết này có thể trở thành điểm cộng cho nữ giới hoặc những người mới sở hữu ô tô.

Giá bán

Thông thường với cùng một mẫu xe có chung động cơ và trang bị thì, dòng hatchback sẽ đắt hơn so với sedan. Các nhà sản xuất không giải thích về điều này nhưng xe hatchback có thêm cửa sau với bản lề và hệ thống trợ lực, gạt mưa phía sau…

Lựa chọn nào cho bạn?

Với những khác biệt ở trên, khách hàng phần nào đã tìm được mẫu ô tô nào phù hợp với mình. Xe sedan có kiểu dáng cân đối, thuận mắt số đông, hướng đến sự sang trọng nên có lợi thế nhất định trên phương diện ngoại giao.

Trong khi đó, xe hatchback đề cao tính thực dụng về khả năng chở đồ, di chuyển và đỗ xe linh hoạt hơn, dễ dàng xử lý trong các tình huống di chuyển tại các khu đô thị. Hiện nay, xe hatchback cũng được đầu tư rất nhiều cho thiết kế, hướng đến phong cách thể thao.

Minh Vũ

Đáng quan tâm