Xe sang giữ giá: Liệu có khả thi?

Khác với tính thực dụng và kinh tế của các dòng xe phổ thông, xe sang thường hướng đến sự tiện nghi, an toàn và giá trị sử dụng cao nhất cho khách hàng. Thế nhưng, không ít chủ sở hữu xe sang tại Việt Nam vẫn quan tâm đến giá bán lại của chiếc xe sau một thời gian sử dụng. Vậy lựa chọn xe sang ra sao để có thể giữ giá tốt?

Cộng đồng chủ sở hữu đông đảo

So với các thương hiệu phổ thông, số lượng xe sang được bán ra và đang lưu thông trên thị trường còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, để quá trình chuyển nhượng diễn ra nhanh chóng, thương hiệu mà bạn chọn phải có cộng đồng chủ sở hữu đủ lớn. Khách hàng tìm mua cũng sẽ an tâm hơn khi có nhiều nguồn tham khảo kinh nghiệm sử dụng, chia sẻ các thông tin kỹ thuật.

Các chuyên gia kỹ thuật tại các trung tâm dịch vụ
Các chuyên gia kỹ thuật tại các trung tâm dịch vụ

Tại thị trường Việt Nam, Mercedes-Benz là thương hiệu xe sang có số lượng khách hàng lớn nhất. Trong 20 năm trở lại đây, có hơn 40.000 xe du lịch Mercedes-Benz được đăng ký mới tại Việt Nam, trong đó có gần 30.000 chiếc là sản phẩm chính hãng từ MBV. Cộng đồng chủ sở hữu đông đảo góp phần giữ giá bán lại của các mẫu xe Mercedes-Benz khá cao trên thị trường.

Đơn cử, một chiếc GLK 250 2014 chính hãng đã sử dụng 40.000 km được định giá và giao dịch ở mức 1,5 tỷ đồng sau hơn 2 năm sử dụng, trong khi giá bán của mẫu xe này vào năm 2014 là 1,579 tỷ đồng. Cộng với lệ phí trước bạ 10% thì tổng số tiền chênh lệch là khoảng 15%, trong khi mức khấu hao trung bình của ô tô hiện nay đã là 15% trong năm đầu tiên và 10% trong 3 năm tiếp theo. Tương tự, một chiếc C 200 2015 đã sử dụng 12.000 km khi bán lại thì chủ sở hữu gần như chỉ phải mất khoản lệ phí trước bạ. Ngay cả dòng xe đầu bảng như S-Class vẫn duy trì được 85% giá bán sau 2 năm sử dụng.

Kênh mua bán xe đã qua sử dụng chính hãng

Bên cạnh cộng đồng sở hữu, khách hàng vẫn còn một kênh quan trọng để chuyển nhượng, chính là hãng sản xuất hoặc đại lý bán xe ban đầu. Trên thị trường xe sang, Mercedes-Benz là hãng đầu tiên và duy nhất giới thiệu chương trình Certified Pre-owned (CPO) vào năm 2011 nhằm giúp khách hàng trao đổi, mua bán và ký gửi các mẫu xe chính hãng đã qua sử dụng. Những mẫu xe được hãng lựa chọn phải có lịch sử dịch vụ rõ ràng, đạt 110 điểm kiểm tra kỹ thuật trở lên, sử dụng không quá 5 năm hoặc 100.000km. Sau khi kiểm tra, Mercedes-Benz sẽ cấp chứng nhận CPO, đồng thời cung cấp chế độ bảo hành 12 tháng và không giới hạn số km. Giá mua lại theo chương trình này thường cao hơn so với giao dịch tự do, tạo ra một niềm tin về tính thanh khoản trên thị trường và gián tiếp duy trì giá bán lại của xe Mercedes-Benz ở mức cao.

Khách hàng có thể chọn mua gói bảo hành mở rộng từ Mercedes-Benz
Khách hàng có thể chọn mua gói bảo hành mở rộng từ Mercedes-Benz

Hệ thống dịch vụ ủy quyền rộng khắp cả nước

Khác với sự đơn giản của xe phổ thông, mỗi chiếc xe sang được tạo nên từ hơn 30.000 chi tiết khác nhau cùng hàng loạt công nghệ tối tân nhằm mang đến sự tiện nghi, an toàn cao nhất cho chủ sở hữu. Do đó, xe sang cần được chăm sóc bởi hệ thống trang thiết bị chuyên nghiệp và những chuyên viên kỹ thuật được đào tạo chính hãng. Hệ thống trung tâm dịch vụ rộng khắp là một yếu tố quan trọng mang đến sự an tâm cho chủ sở hữu tiếp theo. Các thương hiệu xe sang hiện nay đã có trung tâm dịch vụ chính hãng tại Hà Nội và TP.HCM. Riêng Mercedes-Benz thì còn có thêm trung tâm dịch vụ tại Hải Phòng, Đà Nẵng và Nha Trang.

Chế độ bảo hành còn lại

Xe còn bảo hành chính hãng thường sẽ có giá trị bán lại cao hơn. Ngoài chế độ bảo hành khi mua xe, giờ đây khách hàng có thể kéo dài thời gian bảo hành bằng các gói bảo hành mở rộng từ nhà sản xuất. Ví dụ, thương hiệu Mercedes-Benz đang cung cấp gói bảo hành mở rộng cho cả xe mới và xe đã qua sử dụng (không giới hạn số km đối với xe du lịch). Khách hàng có thể lựa chọn thời hạn cộng thêm là 12 tháng hoặc 24 tháng, với chính sách bảo hành tương tự như bảo hành ban đầu của nhà sản xuất. Do đó, sản phẩm của Mercedes-Benz có thể được bảo hành lên đến 4 năm. Chi phí của các gói bảo hành sẽ thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng chọn mua: mua ngay (trong vòng 90 ngày từ khi nhận xe và dưới 1.000km), mua sau (sau khi nhận xe từ 91 ngày đến 22 tháng), khởi điểm từ 17 triệu đồng. Các gói bảo hành mở rộng có thể chuyển cho chủ sở hữu xe tiếp theo, giúp nâng mức giá bán lại của xe.

Khách hàng có thể mua gói bảo hành mở rộng để gia tăng giá trị bán lại cho xe
Khách hàng có thể mua gói bảo hành mở rộng để gia tăng giá trị bán lại cho xe

Xe sang giữ giá: Liệu có khả thi? - 4
Xe sang giữ giá: Liệu có khả thi? - 5