Xe "nhái" Smart ForTwo rộng đường vào châu Âu

(Dân trí) - Năm ngoái, khi xe Noble của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Shuanghuan có mặt tại châu Âu, Daimler - tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz và Smart - thấy mẫu xe này quá giống thiết kế Smart ForTwo nên đã quyết định khởi kiện. Tuy nhiên, tòa án Hy Lạp đã xử Daimler thua.

 
Xe "nhái" Smart ForTwo rộng đường vào châu Âu - 1
Mẫu xe Noble của Shuanghuan

 

Theo trang tin tức Motor Report của Australia, tòa án Hy Lạp xét xử vụ kiện của Daimler mới đây đã kết luận rằng: “một khách hàng có hiểu biết sẽ không nhầm lẫn xe Noble với Smart ForTwo”.

 

Tòa án ở Hy Lạp cho rằng nếu một chiếc xe khác về chi tiết kỹ thuật thì bất cứ sự tương đồng nào về hình thức đều không có gì liên quan. Dựa trên lập luận đó, China Motors, công ty nhập khẩu xe Noble vào châu Âu, khẳng định rằng mẫu Noble 4 chỗ, dẫn động cầu trước, động cơ đặt trước không hề nhái mẫu Smart ForTwo hai chỗ, dẫn động cầu sau và động cơ đặt sau.

 

Về cáo buộc của Daimler đối với hình thức giống nhau của hai mẫu xe, tòa án Hy Lạp đã kết luận rằng hai xe cùng nằm trong phân khúc minicar, việc một xe ra sau có hình thức giống mẫu xe ra đời trước đó là có thể chấp nhận được, thậm chí khó tránh khỏi.
 
Xe "nhái" Smart ForTwo rộng đường vào châu Âu - 2

 

Mặc dù mới đầu, vụ kiện bản quyền của Daimler xem ra đầy hứa hẹn vì về hình thức ai cũng có thể thấy hai xe quá giống nhau, nhưng một tòa án ở Milan (Ý) hồi giữa tháng 12/2008 đã xử có lợi cho Shuanghuan trong vụ kiện tương tự với BMW, và phán quyết đó có vẻ như đã tạo tiền lệ bất lợi cho Daimler trước tòa. Tòa án Milan kết luận rằng sự khác nhau về hình thức và giá cả giữa BMW X5 và Shuanghuan CEO đủ để khách hàng không nhầm lẫn giữa hai mẫu xe. Sau khi thắng BMW tại tòa, Shuanghuan đã tiếp tục bán xe CEO tại Ý.

 

Từ đầu năm ngoái, mẫu xe Shuanghuan Noble đã chính thức có mặt tại nhiều nước châu Âu với khẩu hiệu chơi chữ: “Smarter than the rest” (“‘Bảnh’ hơn tất cả!”) như một lời thách thức với Smart ForTwo.

 

Xe "nhái" Smart ForTwo rộng đường vào châu Âu - 3


Xe "nhái" Smart ForTwo rộng đường vào châu Âu - 4

Mẫu Shuanghuan Noble với khẩu hiệu hiếu chiến

 

Xe Shuanghuan Noble có giá dao động trong khoảng 8.880-11.880 euro tại châu Âu, không chênh nhiều so với giá 9.850 USD của xe Smart Fortwo phiên bản coupe.

 

Mercedes-Benz đã bắt đầu đưa mẫu Smart Fortwo vào tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc từ ngày 8/4 năm nay.

 

Nhật Minh

Theo Gasgoo

Dòng sự kiện: Ô tô cũng "hàng nhái"
Đọc thêm