Xe Mercedes sẽ dùng động cơ do đối tác Trung Quốc sản xuất

Lạc Diệp

(Dân trí) - Daimler - tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz đã xác nhận rằng họ đang cùng với đối tác Trung Quốc - Geely phát triển một thế hệ động cơ đốt trong mới.

Xe Mercedes sẽ dùng động cơ do đối tác Trung Quốc sản xuất - 1

Mặc dù chi tiết cụ thể chưa được công bố, nhưng một người phát ngôn của Daimler tiết lộ với hãng tin Reuters rằng hai bên đang có kế hoạch phát triển một động cơ dạng mô-đun, tiết kiệm nhiên liệu. Động cơ này sẽ được sản xuất tại Trung Quốc và Châu Âu, sử dụng trong các mẫu xe hybrid.

Tuyên bố xác nhận này được đưa ra ngay sau khi tờ Handelsblatt của Đức cho biết hai công ty sẽ “cùng sản xuất hàng trăm nghìn động cơ xăng” mỗi năm, bắt đầu từ 2024. Theo Handelsblatt, Daimler chịu trách nhiệm phát triển động cơ, còn Geely sẽ sản xuất tại Trung Quốc.

Một số động cơ sẽ được Daimler sản xuất ở châu Âu, trong khi phần lớn dự kiến sẽ được sản xuất tại Trung Quốc. Điều này đang khiến các tổ chức bảo vệ người lao động tại Đức không hài lòng.

Có vẻ như mối quan hệ đối tác cùng phát triển động cơ này sẽ thay thế mối quan hệ mà Daimler hiện có với hãng xe Pháp Renault. Handelsblatt cũng trích dẫn thông tin từ Daimler cho biết, thỏa thuận với Geely sẽ giúp nhà sản xuất ô tô Đức tiết kiệm được một khoản tiền lên tới hàng trăm triệu euro mỗi năm.

Hiện vẫn chưa rõ liệu sự hợp tác này có phải là kết quả của việc nhà sáng lập Geely, Li Shufu, đã mua lại gần 10% cổ phần của Daimler hồi năm 2018 hay không. Sau sự kiện này, Daimler đã bán 50% cổ phần của thương hiệu Smart đang gặp khó khăn cho Geely. Ông Li Shufu đã và đang thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn giữa hai công ty.

Nỗ lực chia sẻ chi phí của hai hãng xe được được đưa ra trong bối cảnh tiềm năng tăng trưởng của động cơ đốt trong đang phải đối mặt với mối đe dọa kép từ cuộc khủng hoảng Covid-19 cùng các quy định siết chặt khí thải và tiết kiệm nhiên liệu.