Xe đi ngược chiều chặn đường xe đi đúng: Không chỉ là văn hoá giao thông

(Dân trí) - Dù đây là đoạn đường có dải phân cách cứng và có biển "Cấm đi ngược chiều", nhưng rất nhiều xe máy vẫn thản nhiên vi phạm; có người thậm chí còn chặn đường, thi gan với người đi đúng chiều...

Sự việc xảy ra trên đường Bạch Mai (Hà Nội). Bất chấp người đi đúng chiều đã chỉ ra cái sai và nhắc nhở người đi xe SH mang biển số 29-G1-469.90 tránh đường, trở về đúng làn đường của mình, nhưng người đi xe máy vào làn đường ngược chiều vẫn chây ì, cố tình chặn đường, thi gan.

Sự việc xảy ra trên đường Bạch Mai, Hà Nội

Sau khi clip được chia sẻ trên mạng xã hội, hành vi chặn đường, thi gan với người đi đúng chiều của người đàn ông đi xe SH đã bị cộng đồng mạng kịch liệt lên án. Tuy nhiên, phần đông các ý kiến đều chỉ tập trung chỉ trích văn hoá ứng xử, văn hoá giao thông, mà dường như quên mất rằng đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi đi mô-tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Cũng với hành vi trên nhưng nếu gây tai nạn sẽ bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. 

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, từ ngày 5/8/2020, CSGT được dựa vào thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm.

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi những hình ảnh như clip này đã đủ cơ sở để cơ quan chức năng phạt nguội theo quy định hiện hành?

Tin liên quan