Xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ ở trung tâm Sài Gòn

Mô hình thí điểm xe đạp công cộng Mobike giá 10.000 đồng/giờ với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, góp phần giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường.

Chiều 18/12, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, lãnh đạo UBND TP vừa đồng ý chủ trương thí điểm mô hình xe đạp công cộng Mobike tại một số khu vực ở trung tâm. Hiện Sở GTVT hoàn chỉnh báo cáo đề xuất thí điểm xe đạp Mobike để trình thường trực UBND TP xem xét, thông qua.

Xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ ở trung tâm Sài Gòn - 1

Mô hình xe đạp công cộng Mobike sắp được thí điểm ở trung tâm Sài Gòn

Sở GTVT cho biết, xe đạp công cộng Mobike do một công ty tư nhân làm chủ đầu tư, sẽ được triển khai thí điểm cho người dân và du khách thuê ở khu vực trung tâm (gồm quận 1 và quận 3).

Việc này nhằm mục tiêu đa dạng hóa các phương thức giao thông đô thị khu vực trung tâm thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, góp phần giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường.

Theo thiết kế, xe đạp công cộng có màu xanh chủ đạo, dáng thấp và được gắn các thiết bị chuyên dụng để phục vụ việc cho thuê.

Trên xe đạp được gắn hệ thống khóa thông minh và đảm bảo an toàn như khóa hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng/mở khóa xe qua kết nối 2G/3G/4G/Bluetooth, phương thức đóng/mở khóa bằng cách sử dụng ứng dụng trên smartphone (điện thoại thông minh) để quét mã QR code được in trên khóa. Hệ thống khóa có sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe.

Bên cạnh đó, lốp xe đạp được thiết kế và sử dụng loại chống thủng, có trang bị đèn để đi vào buổi tối, các chi tiết đảm bảo chắc chắn, bền bỉ, chống ăn mòn, phù hợp với thời tiết tại TP.HCM.

Để sử dụng dịch vụ này, người dân có smartphone sẽ tải và cài đặt ứng dụng Mobike (miễn phí trên CHPlay và Apple Store) quét tìm xung quanh để đến được điểm trạm xe gần nhất, sau đó dùng ứng dụng này để quét mã code mở khóa xe sử dụng. Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào đúng nơi quy định để khóa xe.

Mỗi xe đạp đều được gắn một thẻ ID định danh. Thông qua hệ thống phần mềm trung tâm, người vận hành có thể giám sát được xe nào đang ở trạm nào, vị trí nào hoặc khách hàng đang sử dụng xe nào.

Khi sử dụng xe đạp, người dùng phải nạp tiền trước thông qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc nộp tiền trực tiếp với giá 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút, thời gian đầu sẽ miễn phí sử dụng 15 phút từ 1-3 tháng. 

Xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ ở trung tâm Sài Gòn - 2

Xe đạp công cộng Mobike sẽ thí điểm cho thuê 10.000 đồng/giờ

Trước mắt, chủ đầu tư sẽ bỏ chi phí đầu tư, vận hành để thực hiện thí điểm mô hình này trong 12 tháng. Sau đó, các sở ngành TP sẽ đánh giá tổng kết để có những quyết định tiếp theo.

Có 43 vị trí đặt xe đạp trên các tuyến đường như Hàm Nghi, Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Nghĩa, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn...

Từ kết quả thí điểm, TP sẽ có các bước hoạch định về mạng lưới giao thông kết nối trong thời gian tới. Trong tương lai, Sở GTVT sẽ nghiên cứu về việc mở mới hoặc mở rộng đường phải có làn đường riêng cho xe đạp.

Đồng thời, nguyên cứu tích hợp một phần mềm dùng chung cho cả metro, xe đạp, xe buýt nhanh, xe buýt, xe đạp... với mục tiêu người dân TP khi bước ra đường có thể bật phần mềm để đi loại phương tiện công cộng phù hợp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm