Xe đạp cổ 109 năm tuổi hàng hiếm giá hơn 200 triệu ở Hà Nội

Chiếc xe đạp cổ Alcyon 109 năm tuổi hàng hiếm dù không còn sử dụng được nữa nhưng vẫn được giới sưu tầm xe định giá lên đến 236 triệu đồng gây sốt trong giới mê xe.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay,  nhiều người dân đã thay thế xe đạp bằng xe máy, xe ôtô trang bị nhiều công nghệ tiên tiến, thông minh. Những chiếc xe nức tiếng một thời mang thương hiệu Peugeot, Alcyon từng là niềm mơ ước của nhiều người thì nay nằm trong những bộ sưu tập đồ cổ và trở thành một hoài niệm đẹp…

Mới đây, hình ảnh chiếc xe Alcyon cổ 109 năm tuổi thuộc sở hữu của CLB xe đạp cổ Hà Nội được định giá hơn 10.000 USD khiến nhiều người mê sưu tầm xe không khỏi tò mò, mê mẩn.

Xe đạp cổ 109 năm tuổi hàng hiếm giá hơn 200 triệu ở Hà Nội - 1

Chiếc xe Alcyon cổ 109 năm tuổi thuộc sở hữu của CLB xe đạp cổ Hà Nội

Ông Nguyễn Lâm, đại diện CLB xe đạp cổ Hà Nội cho biết: “Chiếc Alcyon đời 1910 do nhà sưu tầm Trần Đình Phương mua từ tận ngoại ô Amsterdam (Hà Lan) về Munich (Đức) vào năm 2008 sau đó được đưa về Việt Nam. Hồi đó, chi phí để mang chiếc xe này về Hà Nội đã lên đến 20 triệu đồng. Xe hiện chỉ để trưng bày, chiêm ngưỡng, hoài niệm chứ không có giá trị sử dụng”.

Xe đạp cổ 109 năm tuổi hàng hiếm giá hơn 200 triệu ở Hà Nội - 2

Chiếc xe đã quá cũ, nhuốm màu thời gian hiện chỉ có giá trị trưng bày chứ không sử dụng được.

Theo ông Lâm, điểm khác biệt của chiếc xe này với nhiều chiếc xe đạp xích của hãng Alcyon ở Việt Nam là có thêm bộ động cơ xăng pha nhớt tải bằng dây cua-roa và một vài phụ kiện đi cùng khá hiếm.

Đặc biệt việc truyền động từ động cơ ra bánh sau bằng dây cu-roa "độc nhất vô nhị" bởi công nghệ đúc ở những năm đầu thế kỷ 20 là chưa thể thực hiện được. Thay vào đó hãng xe Pháp tạo ra một dây cu-roa vô cùng đặc biệt với việc ghép bằng đinh rất độc đáo.

Về phần động cơ xe có thể chạy nổ được khi đổ xăng pha nhớt vào nhưng các chi tiết, phụ tùng đi kèm thì đã nhuốm màu thời gian.

Xe đạp cổ 109 năm tuổi hàng hiếm giá hơn 200 triệu ở Hà Nội - 3

Dây cua-roa có vòng líp lớp hơn líp xích sắt để tăng sức kéo.

Xe đạp cổ 109 năm tuổi hàng hiếm giá hơn 200 triệu ở Hà Nội - 4

Đèn xe là loại đốt cồn hoặc khí đá, cực kỳ hiếm hoi còn lại đến ngày nay.

Xe đạp cổ 109 năm tuổi hàng hiếm giá hơn 200 triệu ở Hà Nội - 5

Lốp cao su nguyên bản nhưng đã hư hỏng. Đáng chú ý, xe sử dụng vành gỗ độc đáo.

Xe đạp cổ 109 năm tuổi hàng hiếm giá hơn 200 triệu ở Hà Nội - 6

Động cơ xe là dạng 2 thì 1 máy xăng pha nhớt

Xe đạp cổ 109 năm tuổi hàng hiếm giá hơn 200 triệu ở Hà Nội - 7

Bình xăng được treo trên gióng xe bằng sợi dây da. Logo và màu nước sơn nguyên bản trên bình xăng còn giữ khá nguyên vẹn.

Ông Lâm cho biết: "Một nhà sưu tầm xe ở Trung Quốc đã ngỏ ý muốn mua lại với giá 210 triệu đồng nhưng hiện tại chủ xe vẫn chưa muốn bán".

Theo Chi Bảo

Vietnamnet