Volvo "chịu chơi" thả xe từ độ cao 30m xuống để thử nghiệm

Lạc Diệp

(Dân trí) - 10 chiếc xe đã được cẩu lên độ cao 30 m rồi thả xuống theo phương thẳng đứng, mô phỏng va chạm ở tốc độ cao khi xe đang chạy.

Volvo chịu chơi thả xe từ độ cao 30m xuống để thử nghiệm - 1

Một "chiêu trò" để câu view trên mạng Internet? Có lẽ Không, dù đúng là nội dung này rất thu hút sự chú ý. Volvo làm như vậy để tìm hiểu xem điều gì sẽ thực sự xảy ra trong các vụ tai nạn nghiêm trọng. 

Mặc dù Volvo cũng có trung tâm thử nghiệm va chạm, nhưng cơ sở vật chất tại đây lại không thể mô phỏng chuẩn xác các tình huống tai nạn nghiêm trọng trong thực tế. Volvo cho biết, việc thả các phương tiện xuống cho phép các kỹ sư có thể tái tạo lại những vụ va chạm khắc nghiệt nhất, vượt quá những gì có thể mô phỏng bằng thử nghiệm va chạm thông thường.

Theo hãng xe này, đây là cách thức hiệu quả để tìm hiểu xem, các phương tiện sẽ vỡ nát như thế nào trong một vụ va chạm ở tốc độ rất cao, tai nạn do ô tô đâm vào xe tải hay bị va chạm mạnh từ mặt bên. 

Volvo chịu chơi thả xe từ độ cao 30m xuống để thử nghiệm - 2

Phía Volvo giải thích, hãng lựa chọn phá hủy những chiếc xe hiện đại, bởi các cuộc thử nghiệm thông thường không thể mang lại kết quả tốt nhất với những chiếc xe cũ kỹ lấy từ bãi phế liệu. Mặc dù tại Mỹ, độ tuổi trung bình của một chiếc xe lưu thông trên đường là 12 năm, nhưng các mẫu xe cũ không thể đại diện cho phần lớn các phương tiện khác. Volvo muốn làm rõ sự khác biệt trong các vụ tai nạn của một chiếc Honda Civic 2005 và Volvo XC40 2020.  

Các cơ quan cứu hộ được mời tới tham dự cuộc thử nghiệm và thực hành sử dụng các dụng cụ cứu trợ của để đưa người bị thương ra khỏi xe. Đội cứu hộ sẽ ghi chép lại lực của các thiết bị cứu hộ, thời gian cứu hộ và so sánh các phương án cứu hộ với nhau, từ đó rút ra được kinh nghiệm để tiếp cận và giải thoát mọi người khỏi các vụ va chạm ô tô nhanh hơn bằng các công cụ và phương pháp hiệu quả nhất.

Volvo chịu chơi thả xe từ độ cao 30m xuống để thử nghiệm - 3

Thông tin thu thập được từ nghiên cứu sẽ được tổng hợp trong một báo cáo mở rộng và sẽ được cung cấp miễn phí cho các nhân viên cứu hộ ở Thụy Điển và có thể là các nước trên thế giới.

Volvo cho biết, các đội cứu hộ khẩn cấp thường xuyên sử dụng Trung tâm an toàn xe hơi Volvo để trau dồi kỹ năng cứu sống người bị nạn, mặc dù kiểu thử nghiệm mới nhất này sẽ khiến những chiếc xe bị phá hủy nghiêm trọng hơn rất nhiều so với kịch bản cho phòng thử nghiệm truyền thống.

Volvo "chịu chơi" thả xe từ độ cao 30m xuống để thử nghiệm