Volkswagen lý giải vì sao dùng xe chạy điện rẻ hơn ô tô truyền thống

(Dân trí) - Không so sánh với xe của hãng khác, Volkswagen đã mạnh dạn lấy luôn mẫu xe vốn nổi tiếng là thực dụng của mình - Golf để so sánh với xe chạy điện ID.3.

Volkswagen lý giải vì sao dùng xe chạy điện rẻ hơn ô tô truyền thống - 1

VW chọn Golf vì mẫu xe này có kích thước, công suất và giá bán tương đương xe chạy điện ID.3 sắp có mặt trên thị trường của hãng. Và kết luận được đưa ra là xe chạy điện không chỉ rẻ hơn khi sử dụng mà hiện còn được trợ giá, nên rẻ hơn khi mua.

Theo công ty, phiên bản tiêu chuẩn của VW ID.3 (pin 45 kWh và phạm vi di chuyển 330 km trên một lần sạc) sẽ có giá từ 23.430 euro, sau khi tính trợ giá bảo vệ môi trường ở Đức), khiến mẫu xe này rẻ hơn so với Golf 1.5 TSI 130 PS hoặc Golf 2.0 TDI 115 PS.

Đức hiện đang áp dụng chính sách trợ giá môi trường, hỗ trợ cho xe chạy điện tới 6.570 euro trên mức giá niêm yết 47.600 euro. Trong khi đó, xe chạy điện có giá tiêu chuẩn cao tới 77.600 euro sẽ nhận được mức hỗ trợ thấp hơn - 5.570 euro.

Điều đó có nghĩa là giá mẫu VW ID.3 mới tại thị trường Đức sẽ bắt đầu từ mức 30.000 euro, trước khi được trợ giá. Phiên bản ID.3 Pro với phạm vi di chuyển xa hơn là 420 km, được trang bị bộ pin lớn 58 kWh, cũng sẽ được bán với giá dưới 35.000 euro chưa bao gồm trợ giá, làm cho mẫu xe này thậm chí còn rẻ hơn so với mẫu xe tiền nhiệm của nó là VW e- Golf.

Volkswagen lý giải vì sao dùng xe chạy điện rẻ hơn ô tô truyền thống - 2

ID.3 được cho là mẫu xe mới quan trọng nhất của VW, khi hãng xe Đức đang nỗ lực để đưa mẫu xe chuyên dụng sản xuất hàng loạt này ra thị trường.

Ngoài việc đạt được mức giá cơ sở thấp hơn so với các mẫu Golf tương tự, theo tính toán của VW, ID.3 sẽ rẻ hơn khi chỉ tốn chi phí vận hành trung bình 70 euro (80 USD) hàng tháng so với một chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong tương đương ở Đức, từ đó, tiết kiệm đến 840 euro (940 USD) mỗi năm.

Mẫu ID.3 mới của VW cũng sẽ tốn ít chi phí bảo hiểm và bảo trì hơn tại Đức vì chỉ cần kiểm tra 2 năm một lần, bất kể quãng đường di chuyển.

VW sẽ ra mắt ID.3 tại thị trường châu Âu vào mùa hè này như thông báo ban đầu và loại bỏ các tin tức về khả năng trì hoãn. Cùng với đó, hãng sẽ tập trung vào việc cung cấp gần như cùng một lúc 30.000 chiếc First Edition được khách hàng đặt trước.

Volkswagen lý giải vì sao dùng xe chạy điện rẻ hơn ô tô truyền thống - 3

So sánh của Volkswagen về chi phí sử dụng hàng tháng giữa một chiếc xe chạy điện ID.3 với một chiếc xe động cơ đốt trong truyền thống

Lạc Diệp

Theo Carscoops