VinFast chiêu mộ "chiến tướng" của Tesla, thúc đẩy ô tô điện ra toàn cầu

Đình Nam

(Dân trí) - Hàng loạt nhân sự cấp cao của Tesla, BMW hay Toyota đã đầu quân cho VinFast trong mục tiêu đưa hãng xe Việt trở thành thương hiệu ô tô điện thông minh toàn cầu.

VinFast đặt mục tiêu ra mắt loạt ô tô điện mới tại Bắc Mỹ và châu Âu vào đầu năm sau, theo Forbes. Hãng xe thuộc tập đoàn Vingroup không giấu tham vọng cạnh tranh trực tiếp với những tên tuổi như Tesla tại sân chơi toàn cầu.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, VinFast đã tuyển dụng hàng loạt lãnh đạo cấp cao, từ những công ty ô tô danh tiếng thế giới như Tesla, BMW, Porsche, Toyota hay Nissan…

VinFast chiêu mộ chiến tướng của Tesla, thúc đẩy ô tô điện ra toàn cầu - 1

Ông Jeremy Snyder hiện giữ vai trò Giám đốc Tăng trưởng VinFast Mỹ. Ành: Ocregister

Trong đó, đáng chú ý là cựu giám đốc phát triển kinh doanh toàn cầu của Tesla ông Jeremy Snyder, đã về đầu quân cho hãng xe Việt với vai trò Giám đốc Tăng trưởng VinFast Mỹ. Trong 10 năm làm việc tại Tesla, ông đã góp phần xây dựng đội ngũ bán hàng mang về doanh thu hàng tỷ USD cho hãng xe này.

"Với những mẫu xe điện thông minh được đầu tư nghiên cứu cũng như năng lực sản xuất đã được VinFast chứng minh, chúng tôi tự tin rằng VinFast có thể cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu tại Mỹ hiện nay", ông Jeremy Snyder cho biết trong vai trò mới. 

VinFast đã thành lập hàng loạt chi nhánh trên khắp Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan để chuẩn bị cho màn ra mắt toàn cầu các mẫu xe điện của mình. Hãng lên kế hoạch công bố hai sản phẩm xe điện thông minh là VF e35 và VF e36, sẽ được tung ra thị trường thế giới vào tháng 3 năm sau.

VinFast chiêu mộ chiến tướng của Tesla, thúc đẩy ô tô điện ra toàn cầu - 2

VF e35 là một trong những mẫu xe VinFast lên kế hoạch bán tại Mỹ.

Công ty tham vọng bán 56.000 xe điện trong năm 2022 nhưng phải hạ mục tiêu do ảnh hưởng bởi việc khan hiếm chip trên toàn cầu. Còn tầm nhìn đến năm 2026, chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết sẽ bán hàng trăm nghìn ô tô điện vào thị trường Mỹ.

Đầu tư rất nhiều cho công nghệ, VinFast định hình là thương hiệu xe điện thông minh, được thiết kế với tiêu chuẩn cao nhất 5 sao NCAP. Ông Vượng khẳng định các tính năng thông minh trên dòng xe VinFast sẽ không thua kém các hãng xe trên thế giới. Đến cuối năm 2022 thì xe VinFast sẽ có tính năng tự lái cấp độ 3.

VinFast chiêu mộ chiến tướng của Tesla, thúc đẩy ô tô điện ra toàn cầu - 3

Xe điện VinFast sẽ được trang bị các tính năng thông minh, hỗ trợ tự lái.

Ngoài ra, lợi thế còn tạo ra bằng mô hình kinh doanh độc đáo. Xe điện được VinFast triển khai theo hình thức cho thuê pin, tính tiền thuê pin cùng với tiền nạp điện đúng bằng chi phí khách hàng trả cho đổ nhiên liệu. Xe chạy bao nhiêu km thì sẽ tính tiền đến đó. Nhờ vậy mà chi phí mua xe ban đầu rẻ hơn, khách hàng không phải lo về bảo dưỡng pin. 

Tại Việt Nam, dòng xe điện VinFast VF e34 đã được công bố và tạo sự quan tâm lớn khi nhận về 4.000 đơn đặt hàng sau 12 giờ đầu mở bán. Xe có giá 690 triệu đồng nhưng được hãng tung hàng loạt ưu đãi lên đến cả trăm triệu đồng, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận hơn. Những chiếc xe VF e34 đầu tiện dự kiến giao tới người dùng vào tháng 11 năm nay.