Ông Phạm Nhật Vượng: "Xe điện là cơ hội để Việt Nam thay đổi tầm vóc"

Đình Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết các tính năng trên xe điện VinFast sẽ không thua kém Tesla và thương hiệu Việt nhắm đến đối tượng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.

Dự án VinFast là một trong những vấn đề được quan tâm trong đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Tập đoàn Vingroup tổ chức sáng 24/6. Trước những câu hỏi của cổ đông về tính khả thi của dự án xe điện, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ về tầm nhìn cũng như chiến lược.

"Cả thị trường đều lo lắng vì xe điện là vấn đề không dễ dàng, nhưng xe điện là cơ hội để Vingroup và Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình", ông Vượng chia sẻ.

Ông Phạm Nhật Vượng: Xe điện là cơ hội để Việt Nam thay đổi tầm vóc - 1

Đại hội cổ đông thường niên Vingroup sáng 26/4 tổ chức theo hình thức online kết hợp offline.

Theo Chủ tịch Vingroup, VinFast nhắm đến những khách hàng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Theo kế hoạch, hãng đặt mục tiêu bán ra khoảng 56 nghìn xe nhưng đã phải điều chỉnh xuống 15 nghìn xe do ảnh hưởng bởi khủng hoảng thiếu chip trên toàn cầu.

Ông Vượng cho biết từ nay đến năm 2026, Vingroup sẽ bán hàng trăm nghìn xe điện vào thị trường Mỹ. "Nếu VinFast chỉ chiếm 1% thị phần bán ra, nghĩa là có thể bán được 160.000-180.000 xe, là đã rất thành công", Chủ tịch Vingroup nói.

Lợi thế của xe điện VinFast

Theo người đứng đầu Vingroup, xe điện được doanh nghiệp triển khai theo hình thức cho thuê pin, tính tiền thuê pin cùng với tiền nạp điện đúng bằng chi phí khách hàng trả cho đổ nhiên liệu. Xe chạy bao nhiêu km thì sẽ tính tiền đến đó.

Ông Phạm Nhật Vượng: Xe điện là cơ hội để Việt Nam thay đổi tầm vóc - 2

VF e34, một trong số các mẫu xe điện của VinFast, sẽ bán ra từ cuối năm nay.

Lợi thế của concept này là khiến xe điện rẻ hơn khi đã loại bỏ chi phí mua pin. Trong khi đó, chi phí vận hành, sửa chữa và bảo trì của xe điện lại rẻ hơn, chỉ bằng khoảng 30-50% so với xe xăng. Ngoài ra, xe điện thông minh hơn rất nhiều nên tăng khả năng cạnh tranh đối với xe xăng.

Ông Vượng cho biết doanh nghiệp đã khắc phục được vấn đề quãng đường chạy được mỗi lần sạc bằng công nghệ sạc siêu nhanh. Với 20 phút có thể sạc được 70-80%, cho phép chạy thêm 200-400 km, qua đó giải quyết được vấn đề trên. Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế pin sẽ do VinFast chịu trách nhiệm.

Ông Phạm Nhật Vượng: Xe điện là cơ hội để Việt Nam thay đổi tầm vóc - 3

Xe điện VinFast sẽ có đầy đủ tính năng như xe Tesla.

Người đứng đầu Vingroup cho biết, xe điện VinFast được thiết kế với tiêu chuẩn cao nhất 5 sao NCAP. Tính năng thông minh của xe không thua kém các hãng xe trên thế giới. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, đến cuối năm 2022 thì xe VinFast sẽ có tính năng tự lái cấp độ 3.

Hiệp hội Kỹ sư ô tô (Society of Automotive Engineers) của Mỹ phân chia công nghệ tự lái của ô tô thành 6 cấp. Trong đó, cấp độ 3 là tự động hóa có điều kiện, trong đó, chiếc xe có khả năng lái xe từ điểm xuất phát đến đích mà không có sự tham gia của con người, nhưng chỉ trong một số điều kiện nhất định.

Nếu hệ thống không thể hoạt động một cách đáng tin cậy, con người sẽ can thiệp. Về cơ bản, người lái xe phải là người sẵn sàng ngay cả khi họ có thể không chú ý vào thời điểm họ cần sẵn sàng.