Việt Nam sẽ có giải đua xe địa hình thể thức mới

Dân trí Nếu như các giải đua xe địa hình tại Việt Nam từ trước đến nay vẫn thiên về thử thách tay lái bằng các bài thi với độ khó khắc nghiệt khác nhau, thì mới đây, một thể thức thi đấu mới được giới thiệu tại Hà Nội, với những khác biệt khá lớn.
 >> Đương kim vô địch MotoGP M.Marquez có biết chạy xe Honda Super Cub 110?
 >> Vì sao giải đua xe Địa hình Việt Nam 2017 phải công bố lại kết quả?

Với tên gọi (dự kiến) là Knock-out the King, cuộc thi kỹ năng lái xe dành cho xe địa hình này là một cuộc thử thách mà trong đó, tốc độ sẽ là điểm nhấn quan trọng nhất. Thể thức đua đối kháng tính giờ sẽ quyết định tay đua nào được vào vòng sau, và hình thức đua này sẽ đi đến trận đấu cuối cùng để tìm ra người chiến thắng.

Ban tổ chức cho biết, đường đua sẽ được xây dựng để hai tay đua cùng lúc tranh tài với nhau ở hai đường chạy riêng biệt (không có xung đột), nhưng có địa hình và độ khó tương đương nhau, để tạo sự công bằng.


Đường đua dự kiến của Ban Tổ chức

Đường đua dự kiến của Ban Tổ chức

Thiết kế đường đua của giải đấu này, mặc dù là cuộc đua tốc độ, nhưng sẽ không dành cho các dòng xe thể thao sedan/hatchback mạnh về tốc độ, mà sẽ là những loại địa hình dành cho dòng xe bán tải: dốc cao, đường đồi/núi, đường trơn phun nước, cua gấp… Do đó, địa điểm của cuộc đua này sẽ không phải trong các trường đua hay đường nhựa tiêu chuẩn.


Đường đua đang trong giai đoạn hoàn thiện tại Làng Văn hoá - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Hà Nội)

Đường đua đang trong giai đoạn hoàn thiện tại Làng Văn hoá - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Hà Nội)

Đại diện ban tổ chức cho biết, cuộc đua lần đầu tiên của giải sẽ không giới hạn ở chủng loại xe; dù là xe nguyên bản, xe có nâng cấp một số thiết bị đều có thể đăng kí tham gia; và dự kiến ngày 3-4/3 tới đây sẽ bắt đầu khởi tranh vòng loại.

Tay đua MotoGP nổi tiếng - Valentino Rossi đối đầu với ngôi sao của giải - World Rally Championship Daniel Sordo tại Monza Rally Show năm 2016.

Thể thức đua của giải Knock-out the King có nhiều điểm tương đồng với giải đua Monza Rally Show tổ chức tại thành phố Monza (Ý). Đây là cuộc đua tốc độ dành cho các tay đua cũng như các nhân vật có uy tín, thậm chí là cả các chính trị gia và các ngôi sao màn bạc, diễn ra vào cuối các mùa giải đua xe hàng năm, thông thường là vào tuần cuối cùng của tháng 11. Đây là giải đua bấm giờ trên đường đua được sắp xếp với nhiều tình huống khiến người tham gia phải thể hiện kỹ năng lái xe của mình cũng như kinh nghiệm lái xe.

Cuộc đua này có sự tham gia của khá nhiều tay đua ở các thể thức khác nhau, nhiều nhất là các tên tuổi ở giải World Rally Championship như Sébastien Loeb hay Robert Kubica, và gần gũi với khán giả Việt Nam nhất, đó là “The Doctor” - ngôi sao giải đua MotoGP với 4 lần vô địch Monza Rally Show các năm 2012, và ba năm liên tiếp từ 2015 tới nay.

Như Phúc