Vì sao người Nhật thuê xe ô tô chỉ để một chỗ, không lái?

(Dân trí) - Nếu như có nhiều người mua giấy gói Bubble Wrap về làm giấy dán tường, hay đất nặn Play-Doh về để tẩy giấy dán tường, thì không ít người Nhật ngày nay thuê xe ô tô không phải để lái đi đâu đó, mà vì mục đích khác, khá thú vị...

Vì sao người Nhật thuê xe ô tô chỉ để một chỗ, không lái? - 1

Theo tờ Asahi Shimbun, các công ty cho thuê xe ở Nhật gần đây phát hiện ra rằng nhiều khách hàng thuê ô tô để phục vụ những mục đích trước nay chưa từng có.

Khi Times24, công ty cho thuê xe lớn nhất của Nhật, tiến hành khảo sát lấy ý kiến khách hàng về mục đích thuê xe, nhiều người cho biết họ thuê xe để có chỗ chợp mắt ngủ một lát, để lấy chỗ làm việc, hoặc để chứa đồ khi xung quanh không còn chỗ nào để cất đồ.

Không chỉ có vậy, do hậu quả của trận động đất và sóng thần lịch sử hồi năm 2011, giờ đây Nhật Bản đang thiếu hệ thống trạm sạc công cộng. Và kết quả khảo sát cho thấy nhiều người thậm chí thuê xe ô tô để... sạc điện thoại.

Khảo sát của các công ty khác cũng cho những kết quả bất ngờ không kém. Ví dụ, khảo sát của công ty NTT Docomo cho thấy hơn 12% khách hàng không lái xe. Ngày càng nhiều người thuê ô tô để làm nơi trò chuyện, trao đổi công việc với bạn bè, người thân và khách hàng. Một số khác cho biết họ xem TV, dùng ô tô làm phòng thay đồ hoá trang Halloween, làm nơi tập hát hoặc đọc rap, và tập cơ mặt. Không ít người thuê ô tô để có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Một đại diện truyền thông của công ty cho thuê xe Orix ở Nhật cho biết công ty không khuyến khích khách hàng thuê ô tô để phục vụ các mục đích khác thay vì lái xe. Ngoài các vấn đề rắc rối có thể phát sinh khi mọi người dùng ô tô như một không gian sống thì công ty cho thuê xe cũng bị giảm lợi nhuận khi xe không được dùng để phục vụ nhu cầu di chuyển. 

Tokyo là một thành phố đắt đỏ, với chi phí sinh hoạt rất cao, trong khi mật độ dân cư lại đông đúc. Do đó, xe ô tô cho thuê đã bị biến thành không gian riêng tư. Giá thuê một chiếc ô tô trong 30 phút khá rẻ - chưa đến 4 USD (100.000 đồng).

Nhật Minh