Thứ năm, 02/06/2016 - 14:56

Vẫn có 4 hãng ôtô lớn sử dụng túi khí Takata

Dân trí

Theo thông tin từ Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học, và Giao thông vận tải Mỹ, vẫn có ít nhất bốn hãng xe lớn có kế hoạch tiếp tục sử dụng túi khí do Takata cung cấp.

Vẫn có 4 hãng ôtô lớn sử dụng túi khí Takata - 1

Bốn cái tên tại thị trường Mỹ đó là Fiat Chrysler Automobile, Mitsubishi, Toyota và Volkswagen. Các công ty này cho biết, họ vẫn đang tiếp tục bán và có kế hoạch bán các loại xe mới được trang bị hệ thống túi khí của Takata, bất chấp nhưng thông tin về thiết bị không an toàn này do hãng này cung cấp.

Các mẫu xe được biết chắc chắn có trang bị hệ thống túi khí Takata bao gồm: Mitsubishi i-MiEV phiên bản 2016 - 2017, Volkswagen Passat CC 2016, mẫu Audi TT 2016 và Audi R8 2017. Toyota đã không cung cấp thông tin chi tiết về các mẫu xe sẽ được trang bị túi khí này nhưng cho biết sẽ bán khoảng 175.000 xe được trang bị các túi khí Takata từ tháng 3/2016 đến tháng 7/2017. Trong khi đó, FCA thì từ chối cung cấp bất kỳ thông tin liên quan đến các mẫu xe sử dụng túi khí Takata mặc dù khẳng định là có sự việc này.

Mẫu Mitsubishi i-MiEV 2016
Mẫu Mitsubishi i-MiEV 2016

Đây là thông tin không lấy gì làm “thoải mái” với các khách hàng mua xe của các hãng trên. Ủy ban này của Mỹ cũng cho biết các hãng ôtô nói trên cũng chưa vi phạm bất cứ luật nào liên quan đến an toàn người tiêu dùng, bởi trên thực tế những mẫu xe sử dụng túi khí do Takata cung cấp cũng sẽ phải mất vài năm mới có thể xảy ra hiện tượng oxy hóa có thể gây nguy hiểm khi tác động xấu tới hệ thống kích nổ túi khí.

Tuy nhiên ủy ban này cũng nhấn mạnh, nếu từ này đến hết năm 2018, Takata nếu không chứng minh được sự an toàn của cụm bơm túi khí (sử dụng chất kích nổ ammonium nitrate) thì đương nhiên các mẫu xe này cũng phải triệu hồi để thay thế.

Theo thông tin từ Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học, và Giao thông vận tải Mỹ, dự kiến ​​sẽ có hơn 60 triệu xe bị thu hồi tại Hoa Kỳ để thay thế hệ thống túi khí (cứ 4 ôtô đang lăn bánh tại Mỹ thì có 1 xe phải triệu hồi) và cho tới nay đã ghi nhận ít nhất là 100 người bị thương cùng 13 trường hợp chết người liên quan đến hệ thống túi khi Takata.

Như Phúc
Tổng hợp

Vẫn có 4 hãng ôtô lớn sử dụng túi khí Takata - 3
Vẫn có 4 hãng ôtô lớn sử dụng túi khí Takata - 4
Vẫn có 4 hãng ôtô lớn sử dụng túi khí Takata - 5