Tỷ phú Trung Quốc từng "nhòm ngó" BMW trước khi thâu tóm cổ phần tập đoàn mẹ Mercedes

Dân trí Trước khi mua gom cổ phiếu Daimler - tập đoàn mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz trên thị trường chứng khoán, tỷ phú Trung Quốc Li Shufu được cho là đã có ý muốn bắt tay với BMW.
 >> Tỷ phú Trung Quốc có chân trong tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz

Trước khi mua cổ phần Daimler, chủ tịch kiêm nhà sáng lập Tập đoàn Zhejiang Geely Holding (ZGH) - tỷ phú Li Shufu được cho là đã cân nhắc đàm phán hợp tác với BMW, theo trang Spiegel của Đức. Việc này đã được xem xét từ năm 2016, nhưng không liên quan tới việc mua cổ phần.

Trang Spiegel cũng cho biết ông Li đã hứa sẽ giúp BMW thâm nhập sâu hơn vào thị trường ô tô Trung Quốc và thiết lập mối quan hệ với các nhà hoạch định chính sách cấp cao, để đổi lấy việc tiếp cận công nghệ xe chạy điện của BMW.

Tuy nhiên, không có thoả thuận hợp tác nào được ký kết, và BMW không hề giải thích lý do không muốn hợp tác. Sau đó, nhà sản xuất ô tô Đức này đã công bố kế hoạch hợp tác với một hãng xe khác của Trung Quốc - Great Wall, để sản xuất xe chạy điện ở Trung Quốc.

Cũng theo trang Spiegel, ông Li đang cố gắng thiết lập quan hệ càng mật thiết càng tốt với các nhà sản xuất ô tô phương Tây để tiếp cận thêm nhiều bí quyết công nghệ và thiết lập cơ sở sản xuất tiết kiệm chi phí để mở rộng cơ hội chinh phục các thị trường ngoài Trung Quốc.

Tháng trước, ông Li đã mua 9,69% cổ phần Daimler, trị giá 7,3 tỷ euro, trở thành cổ đông độc lập lớn nhất, với tỷ lệ sở hữu cao hơn cả Tổ chức đầu tư Cô-oét (Kuwait Investment Authority - 6,8%), BlackRock (5,95%) và liên minh Renault-Nissan Alliance (3,1%).

Nhật Minh
Theo Paultan/Spiegel