Từ trồng cây đến phổ cập xe Hybrid, Toyota Việt Nam nỗ lực trở thành "doanh nghiệp xanh"

Trường Thịnh

(Dân trí) - Toyota Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành "doanh nghiệp xanh" bằng các hành động thiết thực như giới thiệu dòng xe Corolla Cross Hybrid, thực hiện chu trình xanh khép kín và tham gia các hoạt động xã hội.

Trong suốt hơn 25 năm qua, Toyota Việt Nam đã thể hiện vai trò của một doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành, không chỉ thông qua các sản phẩm có chất lượng cao, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng mà còn có trách nhiệm với xã hội. Nỗ lực ấy được thể hiện thông qua các chương trình vì cộng đồng, bảo vệ môi trường và đóng góp cho sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Trồng cây hưởng ứng tháng hành động vì môi trường

Ngày 29/6/2021, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình trồng cây hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, hướng tới dự án 1 tỉ cây xanh theo định hướng của Chính phủ tại Công viên Chu Văn An, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Từ trồng cây đến phổ cập xe Hybrid, Toyota Việt Nam nỗ lực trở thành doanh nghiệp xanh - 1

Đại diện TMV và lãnh đạo huyện Thanh Trì trao biển bàn giao công trình.

Từ năm 1973, Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản đã phát động và lấy tháng 6 là "Tháng Môi trường Toyota toàn cầu". Trong tháng này, nhiều chương trình, hoạt động đa dạng liên quan đến bảo vệ môi trường được toàn bộ chi nhánh trên thế giới triển khai, bao gồm cả Toyota Việt Nam.

Chương trình trồng cây xanh tại công viên Chu Văn An năm nay là một trong chuỗi các hoạt động môi trường của Toyota hướng tới thông điệp trong năm 2021 "vì một xã hội Không phát thải CO2" và "vì một xã hội dựa trên nền tảng tái chế, bảo tồn nguồn nước và hài hòa với thiên nhiên".

Từ trồng cây đến phổ cập xe Hybrid, Toyota Việt Nam nỗ lực trở thành doanh nghiệp xanh - 2
Hoạt động trồng cây hưởng ứng tháng hành động vì môi trường.

Với phương châm "trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại" và nỗ lực đóng góp tích cực hơn nữa trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường, Toyota Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa trong suốt hơn 25 năm qua. Trong đó, chương trình "Toyota chung tay xanh hóa học đường" sau 5 năm được thực hiện đã ươm mầm xanh trên 53 trường học trên toàn quốc với gần 6500 cây xanh, góp phần làm xanh hóa không gian trường học, cải thiện môi trường sống cũng như giúp nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Hay xây dựng sân chơi cho trẻ em từ lốp xe tái chế trong chương trình "Hành trình thứ 2 của lốp" không chỉ là một hoạt động xây dựng khu vui chơi lành mạnh mà còn là một cách sử dụng vật liệu tái chế hiệu quả, góp phần vào bảo vệ môi trường.

Tiên phong đưa xe Hybrid đến với khách hàng Việt

Corolla Cross là mẫu xe phổ thông đầu tiên tại Việt Nam có phiên bản Hybrid (bản 1.8 HV). Sự xuất hiện của sản phẩm này nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn với khách hàng trong nước.

Tính đến tháng 5/2021, đã có 10.559 chiếc Toyota Corolla Cross được bán ra, tức trung bình mỗi tháng đạt 1.200 xe. Đáng chú ý trong số đó, có 1.377 xe Corolla Cross bản Hybrid giao tới tay người dùng sau hơn 9 tháng có mặt, chiếm 13% tổng lượng xe Corolla bán ra thị trường.

Là sản phẩm mới nhưng Corolla Cross Hybrid nhanh chóng thu hút người dùng bởi tính ưu việt của dòng xe này. Ô tô Hybrid có thể tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải CO2 từ 1,5 đến 2 lần xe với các xe thông thường nên rất thân thiện với môi trường. Trong khi đó, Corolla Cross còn êm ái và yên tĩnh, đặc biệt khi chạy ở chế độ điện hoàn toàn.

Từ trồng cây đến phổ cập xe Hybrid, Toyota Việt Nam nỗ lực trở thành doanh nghiệp xanh - 3
Corolla Cross - mẫu xe Hybrid đầu tiên trong phân khúc xe phổ thông.

Thêm nữa, với những chiếc xe Hybrid như Cross 1.8 HV thì không cần đòi hỏi thêm bất cứ hạ tầng nào so với hiện tại, không cần trạm sạc điện bởi xe đã tự sạc và chi phí sửa chữa bảo dưỡng không khác gì nhiều so với xe máy xăng cùng loại. Pin của xe Hybrid cũng được công bố có thể tương đương tuổi thọ của xe.

Trên bình diện toàn cầu, tính đến 2020, tổng doanh số xe điện hóa của Toyota đạt 16 triệu chiếc, mức tiết kiệm nhiên liệu toàn cầu đã đạt 52 tỷ lít và lượng khí thải CO2 giảm hơn 139 triệu tấn so với các loại động cơ đốt trong. Các con số này cho thấy một tương lai mới của ngành công nghiệp ô tô thế giới, với mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Không riêng xe Hybrid, Toyota có tất cả các dòng xe điện hóa khác, bao gồm xe hybrid sạc ngoài (PHEV: Plug-in Hybrid Electric Vehicle), xe điện chạy pin - thuần điện (BEV: Battery-powered Electric Vehicle) và xe điện nhiên liệu Hydro (FCEV: Fuel-cell Electric Vehicle). Những công nghệ này được lựa chọn để giới thiệu ở từng nước, tùy thuộc điều kiện hay cơ sở hạ tầng có sẵn của từng quốc gia và nhu cầu của khách hàng.

Thực hiện chu trình xanh khép kín trên toàn hệ thống

Nhận thức được rác thải nhựa đang là vấn đề báo động trên toàn cầu, Toyota Việt Nam đã kêu gọi toàn bộ nhân viên và hệ thống đại lý Toyota từ bỏ thói quen sử dụng túi nilong và đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

Từ trồng cây đến phổ cập xe Hybrid, Toyota Việt Nam nỗ lực trở thành doanh nghiệp xanh - 4
Hoạt động phân loại rác thải góp phần bảo vệ môi trường tại hệ thống đại lý Toyota.

Sau một năm thực hiện, một lượng lớn sản phẩm nhựa dùng một lần đã được giảm thiểu: 436.000 chai nhựa/năm, 1.125.000 cốc nhựa/năm và 1.458.400 ống hút nhựa/năm. Những sản phẩm nhựa dùng một lần được Toyota và các đại lý thay thế bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, Toyota Việt Nam còn đặt mục tiêu giảm tối đa lượng giấy in, qua đó bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường. Điều này được hiện thực hóa thông qua việc tái sử dụng giấy một mặt, thay đổi phương thức họp và đào tạo bằng cách sử dụng máy tính, TV và máy chiếu để trình chiếu tài liệu...

Từ trồng cây đến phổ cập xe Hybrid, Toyota Việt Nam nỗ lực trở thành doanh nghiệp xanh - 5

Kết quả là trong năm 2020, hệ thống nhà máy, nhà cung cấp và đại lý Toyota đã giảm phát thải 6.227 tấn CO2, giảm 23 tấn chất thải và 25.544 m3 nước, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường đất, nước, không khí.

95% đại lý Toyota trên toàn quốc đạt chứng chỉ Môi trường ISO 14001, 100% Đại lý tham dự và hưởng ứng chiến dịch Nói không với nhựa dùng một lần, cùng rất nhiều hoạt động góp phần bảo vệ môi trường xanh như: Lưu trữ, thu hồi và xử lý pin Hybrid thải bỏ đúng quy định, hoạt động sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời, tái chế, làm đồ chơi từ lốp xe và tặng các trường học…