Trang bị cao cấp, bộ đôi xe máy điện mới của VinFast sẽ được định giá như thế nào?

Trường Thịnh

(Dân trí) - VinFast chưa công bố giá niêm yết của Theon và Feliz nhưng những trang bị đi kèm của hai mẫu xe điện này khiến đa số người dùng cho rằng chúng sẽ ở phân khúc cao cấp.

Sáng 17/01/20221 tại Hà Nội, VinFast giới thiệu 2 mẫu xe máy điện hoàn toàn mới có tên Feliz và Theon. Bộ đôi này đóng vai trò quan trọng trong việc làm đầy dải sản phẩm của VinFast, bên cạnh các mẫu xe Klara, Klara S, Impes và Ludo.

Trang bị cao cấp, bộ đôi xe máy điện mới của VinFast sẽ được định giá như thế nào? - 1
Hai sản phẩm xe máy điện mới của VinFast - Theon và Feliz đang thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng sau khi ra mắt tại một sự kiện trải nghiệm.

Cụ thể, VinFast Feliz sử dụng động cơ điện có công suất định danh 1.200W, công suất lớn nhất 2.250W. Trong khi đó, Theon là mẫu xe máy điện hiện đại và cao cấp nhất của hãng xe Việt, trang bị động cơ có công suất định danh lên tới 3.500W, công suất lớn nhất 7.100W. Xe có thể tăng tốc 0 - 100 km/h chỉ trong 6 giây, tốc độ tối đa 90 km/h. VinFast Feliz và Theon có thể di chuyển quãng đường tối đa lên tới 90km và 101km cho mỗi lần sạc đầy ở tốc độ 30km/h.

Hiện tại, giá bán của VinFast Feliz và Theon chưa được công bố chính thức khiến nhiều cuộc tranh luận nổ ra trên mạng xã hội, đa phần cho rằng với những công nghệ sẵn có, giá bán chính thức của bộ đôi này sẽ ở tầm cao cấp. Cụ thể, giá bán VinFast Feliz được nhiều người dự đoán sẽ nằm trong khoảng 30-35 triệu đồng, còn VinFast Theon có nhiều công nghệ hiện đại, như chìa khóa thông minh, điều khiển xe qua điện thoại, ABS 2 kênh,... nên giá bán sẽ trên mức 80 triệu đồng.

Trang bị cao cấp, bộ đôi xe máy điện mới của VinFast sẽ được định giá như thế nào? - 2
Nhiều khách hàng tại sự kiện nhận xét giá xe Theon khó có thể thấp hơn 80 triệu đồng, Feliz trong khoảng 30-35 triệu đồng.

Anh Tuấn Minh, một khách hàng đang sử dụng xe VinFast, nhận định: "Có nhiều cơ sở cho thấy giá VinFast Theon khó có thể thấp hơn 80 triệu đồng. Thứ nhất, xe trang bị phanh ABS 2 kênh, còn thông thường, các mẫu xe trên dưới 50 triệu đồng chỉ trang bị ABS 1 kênh ở bánh trước. Đây là một chi tiết đắt giá, bởi cách đây vài năm, riêng chi phí để độ ABS 1 kênh đã lên tới 10 triệu đồng, nhưng không thể đảm bảo an toàn bằng ABS do chính hãng xe cung cấp".

"Thứ hai là công nghệ thông minh, điều khiển xe thông qua ứng dụng điện thoại. Cuối cùng là khối động cơ có công suất 7.100W, tương đương 9,5 mã lực, lớn hơn đáng kể so với các dòng xe máy điện hiện có trên thị trường. Sức mạnh của mẫu xe này tương đương với động cơ xăng 125cc, nhưng vì xe điện không có hộp số và phụ thuộc vào pin nên hãng hạn chế sức mạnh động cơ để tiết kiệm pin. Xe máy điện mà tốc độ tối đa lên tới 90 km/h thì quả là hiếm có khó tìm", anh Minh chia sẻ. "Klara S hiện tại có giá chính hãng 39,9 triệu đồng, còn Theon kích thước lớn hơn, nhiều công nghệ hơn nên giá bán riêng xe trên 70 triệu đồng là dễ hiểu và chấp nhận được, thêm 2 bộ pin thì giá sẽ hơn 80 triệu đồng".

Tương đồng ý kiến, nhưng anh Phạm Khoa, một người sử dụng có kinh nghiệm hơn 10 năm sử dụng xe máy nói thêm về một số chi tiết đắt giá khác.

"VinFast Theon đặc biệt ở chỗ sử dụng động cơ đặt giữa, giúp trọng tâm xe được cân bằng. Đây là trang bị hiếm thấy trên thị trường xe máy điện. Nếu ai từng sử dụng loại phương tiện này sẽ biết cảm giác 'nặng đuôi' do động cơ tích hợp thẳng vào bánh sau. Không những cân bằng hơn, việc trang bị động cơ đặt giữa còn giúp việc thay thế bánh hoặc lốp sau dễ dàng hơn. Điều này sẽ khiến chi phí sản xuất xe không thể rẻ vì phải có quá trình nghiên cứu, bổ sung dây xích truyền động và các linh kiện liên quan", anh Khoa nói.

"Thêm nữa, phuộc trước của Theon do Showa sản xuất. Đây là thương hiệu danh tiếng, thường sản xuất phuộc, giảm xóc cho các dòng xe phân khối lớn chuyên vận hành ở tốc độ cao. Hệ thống đèn pha LED Projector và đèn hậu LED cũng là điểm khiến giá bán Theon tới tay người tiêu dùng ở ngưỡng cao cấp. Tôi đoán xe sẽ có giá hơn 75 triệu đồng, chưa bao gồm pin", anh Khoa cho biết thêm.

Trang bị cao cấp, bộ đôi xe máy điện mới của VinFast sẽ được định giá như thế nào? - 3
Xe máy điện VinFast trang bị linh kiện từ những nhà cung cấp danh tiếng quốc tế.

Cùng với Theon, VinFast Feliz giới thiệu lần này cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Chị Lê Giang, một người dùng xe máy điện phân tích: "Dù được định vị thấp hơn phân khúc của Klara S, nhưng VinFast Feliz có công suất định danh 1.200W, ngang bằng với Klara S, vận tốc tối đa lên tới 60 km/h . Lốp xe của VinFast Feliz đồng kích thước với Klara S, nhưng mâm xe trước sau đồng kích thước 14 inch cho tư thế ngồi cao hơn, tôn dáng hơn. Đây là điểm rất cần với chị em phụ nữ", chị Giang nói. "Tuy nhiên, Feliz sử dụng ắc quy nên sẽ có giá thành thấp hơn Klara S, khoảng hơn 30 triệu đồng, sau khi tôi so sánh trang bị, tính năng với Klara S", chị Giang khẳng định.

VinFast dự kiến sẽ công bố giá bán chính thức của bộ đôi Feliz và Theon trong vài ngày tới. Giới chuyên môn cho rằng, đây sẽ là hai mẫu xe máy điện chiến lược trong năm 2021. Hiện tại, VinFast đang dẫn đầu mảng xe máy điện ở Việt Nam nhờ hệ thống trạm đổi pin và trạm sạc phủ khắp cả nước.