"Trái đắng" dành cho tài xế xe khách đi ngược chiều trên quốc lộ

(Dân trí) - Để né đoạn đường ùn tắc, tài xế một chiếc xe khách giường nằm đã bất chấp nguy hiểm, lái xe đi ngược chiều nhưng lập tức bị cảnh sát giao thông tuýt còi.

Sự việc diễn ra trên Quốc lộ 1A, đoạn qua Tam Điệp, Ninh Bình và được một người đi đường ghi lại.

Theo đó, tài xế chiếc xe khách giường nằm chạy biển hiệu nhà xe Minh Hóa, mang biển kiểm soát Nghệ An, do thấy cảnh ùn tắc nên đã liều lĩnh điều khiển xe đi ngược chiều. Tuy nhiên, khi vừa chạy được một đoạn, chiếc xe này đã bị cảnh sát giao thông phát hiện và yêu cầu đi lùi lại một đoạn dài, trả lại đường cho các xe đi đúng chiều.

"Trái đắng" dành cho tài xế xe khách đi ngược chiều trên quốc lộ.

Đoạn video sau khi được đăng tải lên các diễn đàn, hội nhóm trên mạng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đa số các ý kiến đều thể hiện sự bức xúc trước hành vi lái xe khôn lỏi đầy nguy hiểm và coi thường luật pháp của tài xế xe khách. Nhiều người tỏ rõ sự đồng tình với việc các tài xế lái xe kiểu này cần bị bắt tại trận và xử lý thật nghiêm để răn đe.

"Quá nguy hiểm! Cần xử phạt nghiêm! Bình thường đã quá nguy hiểm, xe khách mang theo bao nhiêu mạng sống mà tài xế cho xe chạy ngược chiều như vậy, nếu không may xảy ra tai nạn thì hậu quả sẽ thảm khốc đến đâu?" - một người dùng mạng xã hội bất bình nhận xét.

"Không thể chỉ trông chờ vào ý thức của tài xế, cảnh sát giao thông cần tăng cường tuần tra trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ để ngăn chặn và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Chỉ có việc xử phạt thật nghiêm mới chấm dứt được tình trạng này." - một tài khoản Facebook bình luận.

Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức phạt tiền và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) đối với hành vi lái xe ô tô đi ngược chiều như sau:

- Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều", trừ các hành vi vi phạm điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Hình phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng.

- Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Hình phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng.

- Phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Hình phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng GPLX từ 5 - 7 tháng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm