Triển lãm Tokyo Motor Show 2017

Toyota TJ Cruiser concept – Sự hoài niệm dòng FJ?

Dân trí Một mẫu concept mới sẽ được Toyota tung ra trong dịp triển lãm lần này mang tên TJ Cruiser, liệu đây có phải là sự tiếp nối của dòng FJ Cruiser – chiếc SUV đã khai tử vào năm 2014 cũng giống như chính nhiệm vụ ra đời của nó: Nối tiếp sự thành công của chiếc FJ40 Land Cruiser huyền thoại.
 >> Triển lãm Tokyo Motor Show 2017: Toyota Century - dấu ấn 50 năm

Thế hệ FJ Land Cruiser (J40 1960 - 2001), tiếp đó là FJ Cruiser (2007 - 2014) và nay là TJ Cruiser 2018?
Thế hệ FJ Land Cruiser (J40 1960 - 2001), tiếp đó là FJ Cruiser (2007 - 2014) và nay là TJ Cruiser 2018?

Trước đó vào dịp đầu năm 2017 này, Toyota đã có một bước mở đầu cho dòng xe mới này khi đệ đơn đăng ký nhãn hiệu mới mang tên “TJ Cruiser” lên Văn phòng Thương hiệu Hoa Kỳ. Và khả năng mẫu xe này được chính thức khai sinh khi mà Toyota tiết lộ những thông tin đầu tiên về chiếc TJ Cruiser concept sẽ ra mắt vào cuối tháng này, tại triển lãm Tokyo Motor Show.

Chữ "TJ" trong thương hiệu mới TJ Cruiser là viết tắt của "Toolbox" (hộp dụng cụ - nhấn mạnh tiện ích tuyệt vời) và Joy (niềm vui – khi được khám phá những miền đất mới), trong khi từ Cruiser từ lâu đã gắn liền với các dòng xe địa hình của Toyota, nhưng ở đây nó có ý nghĩa thể hiện sự mạnh mẽ của TJ Cruiser.

Về cơ bản, mẫu xe ý tưởng Toyota TJ Cruiser là sự kết hợp giữa khả năng thích ứng đa địa hình của một chiếc SUV và không gian nội thất rộng rãi, linh hoạt của xe van. Điều này thể hiện rõ qua thiết kế hình hộp độc đáo của chiếc xe. Với tập hợp của các bề mặt phẳng và góc cạnh vuông vức, thiết kế của TJ Cruiser gợi nhớ về những mẫu xe quân sự trong Chiến tranh thế giới thứ II trong khi có "phom" thân xe tương tự như một chiếc xe van.

Mang phong cách SUV, TJ Cruiser được phủ lớp chống xước đặc biệt trên nắp khoang động cơ, mui xe và các hốc vòm bánh. Chiếc xe cũng có bộ mâm 20 inch kèm bộ lốp gai lớn, hệ thống treo vững chắc và có khoảng hành trình lớn để dễ dàng vượt qua những địa hình. Thiết kế này giúp TJ Cruiser có nội thất không gian rộng rãi, người lái và hành khách dễ dàng bước vào cabin nhờ cửa trước rộng và cửa lùa phía sau (lấy lại từ các mẫu minivan như Siena, Previa, Alphard…)

Nội thất của TJ Cruiser đồng thời là tập hợp của các chi tiết hình khối vuông vắn hướng tới phong cách năng động, khỏe khoắn. Bảng táp-lô có màn hình thông tin chạy ngang với chiều dài lớn, đồng thời chiếc xe vẫn được tích hợp màn hình cảm ứng của hệ thống giải trí bên dưới. Ngoài ra, chiếc xe này còn được trang bị bộ ghế với khả năng gập phẳng hoàn toàn, đồng thời mỗi lưng ghế và sàn xe đều có những hốc và dây đai an toàn khác nhau. Điều này giúp chiếc xe có thể chở những vật dụng dài tới 3 mét hay chằng buộc dễ dàng hơn nhiều loại hành lý lớn.

Tuy nhiên, về trang bị động cơ, Toyota vẫn giữ kín các thông số kỹ thuật cho dịp ra mắt tại triển lãm sắp tới, dù cũng hé lộ chút ít thông tin khi cho biết TJ Cruiser sẽ có nhiều lựa chọn trang bị động cơ, trong đó chắc chắn có một động cơ hybrid (động cơ xăng 2.0L kết hợp với mô tơ điện) và hệ dẫn động 4 bánh.

Gia Bảo
Theo Paultan, Auto Blog, Bloomberg