Toyota sẽ sản xuất Mazda2 thế hệ mới "hộ" Mazda?

Nhật Minh

(Dân trí) - Mẫu Toyota Yaris Hybrid có thể sẽ được dùng làm cơ sở để phát triển Mazda2 thế hệ mới, theo trang Autocar.

Toyota sẽ sản xuất Mazda2 thế hệ mới hộ Mazda? - 1

Mazda Anh quốc cho biết, công ty sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược có nhiều giải pháp sản phẩm khác nhau phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của từng thị trường và khu vực. Theo đó, hệ thống hybrid của Toyota là giải pháp tối ưu để đáp ứng các yêu cầu của từng khu vực.

Điều này mở ra khả năng Mazda2 thế hệ mới sẽ được Toyota sản xuất hộ Mazda tại nhà máy của Toyota ở miền bắc nước Pháp. Việc có một mẫu hatchback thể thao sẽ giúp Mazda đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải CO2 tại EU.

"Sự hợp tác này là kết quả của các cuộc thảo luận dựa trên chính sách đối tác giữa Toyota và Mazda về việc sử dụng hiệu quả nguồn lực của cả hai công ty, trong khi vẫn tôn trọng từng thương hiệu và sự độc lập trong quản lý," Mazda Anh quốc cho biết, nhưng từ chối bình luận về việc liệu mẫu xe này có còn mang tên Mazda2 nữa không.

Toyota đã từng khẳng định rằng một mẫu SUV sử dụng hệ thống hybrid của hãng sẽ được lắp ráp tại nhà máy liên doanh Mazda Toyota Manufacturing USA (MTMUS) ở Huntsville, bang Alabama từ năm 2021. Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác vốn và kinh doanh đã được ký giữa hai bên vào năm 2017.

Việc này trái ngược với kế hoạch phát triển Yaris cho thị trường Mỹ, nơi mẫu xe này đã bị ngừng sản xuất từ đầu năm ngoái và được phát triển dựa trên Mazda2. Thêm vào đó, cùng với mẫu Yaris sử dụng cơ sở gầm bệ TNGA của Toyota, còn có mẫu Yaris hatchback phát trên dựa trên Vios, dù ba mẫu này không có gì liên quan về mặt kỹ thuật.