Toyota nói gì về việc "cấm" khách mua Land Cruiser bán lại xe?

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tạm thời dừng nhận đơn đặt hàng với mẫu Land Cruiser và yêu cầu khách hàng phải ký cam kết không bán lại xe trong vòng một năm.

Toyota nói gì về việc cấm khách mua Land Cruiser bán lại xe? - 1

Một tuần sau khi xuất hiện thông tin các chủ xe Land Cruiser 2022 không được phép bán lại xe do lo ngại các vấn đề an ninh, Toyota đã chính thức lên tiếng. Lý giải của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được đưa ra trong thư trả lời tạp chí Mag-X.

Tạp chí này cho biết, Toyota hiện đã tạm dừng nhận đơn đặt hàng đối với Land Cruiser và các chủ xe mới phải ký cam kết không bán lại xe ra nước ngoài.

Cụ thể, Toyota cho biết, các đại lý chính hãng cũng như công ty hiểu rằng khi bán xe cho khách hàng tại Nhật Bản, tất cả không dừng lại ở việc bán xe, mà các đại lý sẽ còn tiếp tục có trách nhiệm với khách hàng, bao gồm cung cấp dịch vụ hậu mãi, nhằm bảo đảm sự an nguy cho khách.

Toyota nói gì về việc cấm khách mua Land Cruiser bán lại xe? - 2

"Land Cruiser rất được ưa chuộng ở các thị trường nước ngoài và chúng tôi e rằng sẽ có nhiều xe được chuyển từ Nhật Bản sang các nước ngay sau khi đến tay khách, cũng như việc xe được xuất sang một số khu vực có các quy định an ninh nghiêm ngặt", Toyota cho biết.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản lo ngại sẽ gặp rắc rối về pháp lý nếu có bất kỳ đại lý chính hãng nào bị điều tra liên quan tới việc vi phạm Luật Ngoại hối.

Do đó, Toyota quyết định rằng các đại lý phải yêu cầu khách hàng ký cam kết không bán lại xe. Theo nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, việc này không hề vi phạm Luật Chống độc quyền.

"Toyota Motor Corporation sẽ tiếp tục bán xe thông qua hệ thống đại lý và nhà phân phối chính hãng trên khắp thế giới, tuân thủ luật pháp và quy định ở từng nước. Chúng tôi hy vọng nhận được sự thông cảm của khách hàng", Toyota cho biết.

Toyota nói gì về việc cấm khách mua Land Cruiser bán lại xe? - 3

Tại thị trường Nhật Bản, mẫu Land Cruiser thế hệ mới đã nhận được hơn 22.000 đơn đặt hàng trước. Mẫu xe này sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào ngày 2/8 tới với giá từ 5,1 triệu yên (khoảng 46.500 USD theo tỷ giá hiện tại), đắt hơn xe đời cũ 300.000 yen (2.700 USD). Một phần lớn số xe đặt mua trước được cho là để bán lại kiếm lời. Nếu Toyota xác minh được việc này, đơn đặt hàng sẽ bị hủy.

Trong một diễn biến khác, Toyota sẽ tạm dừng sản xuất mẫu Land Cruiser thế hệ mới vào ngày 5 và 6/8 tới do thiếu phụ tùng, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 ở khu vực Đông Nam Á. Trong hai ngày này, việc sản xuất xe Land Cruiser 70 series đời cũ - ra mắt từ năm 1984 - cũng sẽ tạm dừng; dòng Lexus LX cũng vậy.

Một tháng sau khi ra mắt tại thị trường quốc tế, Land Cruiser 2022 cũng đã được Toyota giới thiệu tại Việt Nam, với giá bán 4,071 tỷ đồng cho màu trắng ngọc trai và 4,06 tỷ đồng cho các màu khác. Mức giá này tăng 30 triệu đồng so với phiên bản trước. Land Cruiser 2022 sẽ bắt đầu về đại lý từ ngày 5/8 tới.

Toyota nói gì về việc cấm khách mua Land Cruiser bán lại xe? - 4